Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Thế chấp quyền sử dụng đất - đôi điều cần lưu tâm

Thứ ba - 09/10/2007 08:00
Trong những năm qua, việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo luật đất đai đã bổ sung một nguồn vốn quan trọng cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào tăng trưởng kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, thực tế đăng ký thế chấp ở tỉnh ta cũng đã bộc lộ một số điểm chưa thống nhất, dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

     Để có thể thống nhất cao về thủ tục đăng ký thế chấp, các cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất, các tổ chức và cá nhân thế chấp và nhận thế chấp cần chú ý một số điểm dưới đây:

       1. Đối tượng đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm quyền sử dụng đất; nhà ở, công trình kiến trúc khác,rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm (gọi chung là tài sản gắn liền với đất). Tài sản gắn liền với đất bao hàm tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. Có thể thế chấp cả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thế chấp từng phần, theo hình thức thế chấp quyền sử dụng đất hoặc thế chấp quyền sử dụng đất của ngưòi thứ ba mà trong luật đất đai gọi là bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất. Nội dung đăng ký bao gồm đăng ký thế chấp, đăng ký các thay đổi, sửa chữa sai sót về thế chấp, đăng ký xoá thế chấp và đăng ký các văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp.

      2. Các cơ quan có thẩm quyền đăng ký thế chấp bao gồm:
    + Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện đăng ký trong trường hợp bên thế chấp là tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có dự án đầu tư tại Việt Nam, tổ chức và cá nhân người nước ngoài.
   + Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã hoặc phòng tài nguyên và môi trường các huyện chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đăng ký trong trường hợp bên thế chấp là hộ gia đình, cá nhân người trong nước, nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với đất ở.

      3. Hồ sơ đăng ký thế chấp nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:
      + Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2005/TTLT- BTP-BTNMT ngày16/6/2005 của bộ tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường; văn bản uỷ quyền đăng ký( nếu có).
     + Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 của bộ tư pháp và bộ tài nguyên và môi trường đã có công chứng, chứng thực.
      + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
      + Giấy phép xây dựng hoặc dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với trường hợp đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà pháp luật quy định phải được cấp giấy phép xây dựng hoặc lập dự án.
     Trường hợp bên thế chấp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể được đăng ký thế chấp theo một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1,2,5- điều 50 - Luật đất đai năm 2003, nhưng việc đăng ký thế chấp phải được thực hiện đồng thời với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quy định này sẽ hết hiệu lực từ ngày 01/01/2008, nhưng các trường hợp đã nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 01/11/2007 mà chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được sử dụng các giấy tờ nêu trên để thế chấp.

       4. Lệ phí đăng ký thế chấp được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03/2007/TTLT-BTC-BTP ngày 10/01/2007 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đủ hai điều kiện là có hộ khẩu thường trú trong tỉnh và sống bằng nghề ( có hoạt động) sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản thì được miễn thu lệ phí đăng ký thế chấp theo quy định tại công văn của Bộ Tư pháp số 1802/BTP-ĐKGDBĐ ngày 19/4/2007. Việc xác định hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản dựa trên cơ sở một trong các giấy tờ, tài liệu sau:
      + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có thửa đất có mục đích sử dụng thuộc nhóm đất nông nghiệp( Không bắt buộc thửa đất đó là tài sản thế chấp).
      + Văn bản chứng minh là thành viên hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi  trồng thuỷ sản( ví dụ: xác nhận của ban chủ nhiệm HTX).
      + Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú là hộ gia đình, cá nhân đó sống bằng nghề nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

       5. Khi tiếp nhận đăng ký thế chấp, cán bộ đăng ký phải kiểm tra ngay hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, đúng thẩm quyền thì thực hiện thủ tục đăng ký đúng thời gian quy định. Nếu chưa đúng quy định thì được từ chối đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện theo đúng quy định. Việc từ chối phải được lập thành văn bản và nêu rõ lý do từ chối. Để việc đăng ký thế chấp được thống nhất, các chủ thể tham gia quá trình thế chấp cũng cần nghiên cứu thêm các quy định chi tiết tại Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường số 05/2005/TTLT-BTP-BTNMT ngày 16/6/2005 và số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 và các văn bản khác như Luật đất đai năm 2003; Nghị định của Chính phủ số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004, số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007; Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường số 06/2007/TT-BTNMT ngày 02/7/2007 và thông tư liên tịch của bộ tài chính và bộ tư pháp số 03/2007/TTLT-BTC-BTP ngày 10/01/2007... Các văn bản này có thể được tra cứu dễ dàng qua website Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng theo địa chỉ www.tnmtcaobang.gov.vn hoặc website Bộ Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ www.monre.gov.vn

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý-Sở TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien