Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Thủ tướng Chính Phủ ra Chỉ thị về việc kiểm kê quỹ đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Thứ ba - 15/01/2008 14:33

Ngày 14 tháng 12 năm 2007 Thủ trướng Chính Phủ đã ra Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg về việc kiểm kê quỹ đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên phạm vi cả nước.

Nội dung Chỉ thị nêu rõ, hiện nay việc quản lý và sử dụng đất của các tổ chức chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp, còn để xẩy ra nhiều tiêu cực như sử dụng không đúng diện tích, không đúng mục đích, không sử dụng, để bị lấn chiếm, cho mượn, cho thuê trái phép, chuyển nhượng trái pháp luật, huỷ hoại đất. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất tổ chức thực hiện việc kiểm kê đất, lập bản trích đo địa chính khu đất đang quản lý, sử dụng trên phạm vi cả nước theo các nội dung:

- Đối tượng tiến hành kiểm kê : Gồm các loại đất do các cơ quan Nhà nước, tổ chức đang quản lý, sử dụng được Nhà nước giao hoặc cho thuê. Đối với đất an ninh quốc phòng rà soát ranh giới cắm mốc, rà soát lại số liệu kiểm kê chi tiết đã thực hiện trong kỳ kiểm kê đất đai năm 2005.

- Nội dung kiểm kê: Kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo chỉ tiêu các loại đất do Bộ TNMT quy định. Số liệu diện tích theo loại đất phải được đối chiếu giữa hồ sơ giao đất, cho thuê đất, hồ sơ địa chính, hiện trạng sử dụng đất và ghi rõ diện tích đất được cấp giấy chứng nhận, diện tích đất phù hợp hoặc không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt, diện tích đất lấn chiếm, chuyển nhượng, cho thuê trái phép, diện tích đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hoá, sử dụng ít hiệu quả, chưa sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.

Lập bản trích lục hoặc trích đo địa chính khu đất đang quản lý sử dụng hoặc vị trí khu đất kèm theo của các tổ chức trong đơn vị hành chính cấp xã.

Lập báo cáo tình hình sử dụng đất gồm các nội dung: Đánh giá hiện trạng sử dụng đất, đánh giá và phân tích nguyên nhân biến động từ khi nhận bàn giao đất đến khi thực hiện kiểm kê, tình hình tranh chấp, lấn chiếm, tình hình sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức đang quản lý và sử dụng đất.

- Thời điểm tiến hành kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ 01/4/2008. Thời hạn hoàn thành như sau:

+ Công tác chuẩn bị : Hoàn thành trước ngày 31/3/2008

+ Xã, phường, thị trấn: Hoàn thành trước ngày 31/8/2008

+ Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Hoàn thành trước ngày 30/9/2008

+ Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hoàn thành trước ngày 31/10/2008

+ Cả nước hoàn thành trước ngày 30/11/2008.

- Kinh phí kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất được cân đối trong dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008.

Tác giả bài viết: Đàm Kiều Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien