Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Vi phạm hành chính về đất đai bị phạt tới 500 triệu đồng

Thứ hai - 16/11/2009 09:19
Theo Nghị định 105/2009/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2010, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có thể bị áp dụng mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với mức phạt tại quy định cũ (cao nhất chỉ là 30 triệu đồng).

         Nghị định 105/2009/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 11/11/2009,  gồm 5 chương, 33 điều quy định cụ thể về các hành vi vi phạm hành chính (VPHC)trong lĩnh vực đất đai; hình thức, mức xử phạt; thẩm quyền, thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt. Theo đó, có 2 hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền; ngoài ra, còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

        Các mức xử phạt dựa trên mức độ hậu quả của hành vi VPHC, được xác định theo nguyên tắc quy đổi giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất bị vi phạm thành tiền theo giá đất tại thời điểm xử phạt do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất đó quy định và chia thành 4 mức.

 Mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng
          Nghị định quy định rõ, hành vi sử dụng đất không đúng mục đích bị phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền 300 triệu đồng; gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác bị phạt từ 200.000 đồng đến 50 triệu đồng; không trả lại đất đúng thời hạn theo quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng.
        Đặc biệt, các hành vi lấn, chiếm đất; hủy hoại đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có thể bị phạt tới mức cao nhất là 500 triệu đồng.
         Nghị định cũng quy định về xử phạt VPHC trong hoạt động dịch vụ đất đai như: hành nghề tư vấn về giá đất mà không thực hiện đúng nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất theo quy định của pháp luật hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hay hành vi hành nghề tư vấn về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà không đăng ký hoạt động hành nghề. Các hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 1 - 20 triệu đồng.

 Thẩm quyền xử phạt
        Chủ tịch UBND các cấp và Thanh tra chuyên ngành về đất đai có thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai.
         Nghị định cũng quy định rõ, người bị xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, nếu không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành.

Tác giả bài viết: Phương Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
nguyễn thị hườnh 51 phạm ngọc thạch thuận phước hải châu đà nẵng - 16/04/2012 16:55
gia đình tôi năm 1995 đi đà nẵng kiếm sống nuôi con đi học tôi bố tôi bán nhà cho ông BÌNH cùng thôn không bán đất 313 tôi cho 3 hộ cùng thôn mượm cấy năm 2008 tôi được thông báo 9 thửa đất tôi cho mượm có 6thửa trong vùng bán cho nhà máy gạch tôi về xin lại các hộ mượm ko trả tôi nhờ UBND xã YÊN SƠN hòa giải các hộ công nhận mua đất 313 của gia đình tôi và trả tiền băng lương tâm năm 1994 ký vào các biên bản làm việc năm đó tôi đang cấy năm 1995 tôi mới cho các hộ mượm .nhưng UBND xã YÊN SƠN và thị xã TAM ĐIỆP đã hủy hồ sơ nguồn gốc đất và nguồn gốc cư trú 6 đời của gia đình tôi trong đó có 11năm công tác của chồng tôi có 4 năm bộ đội tôi về làm chế độ theo nghị định 42 của chính phủ trả công cho những quân nhân bảo vệ tổ quốc nhưng không có bất cứ giấy tờ gì liên quan hộ hủy hết nguồn gốc cư trú .lập hồ sơ giả cho các hộ lấy tiền gần 200 triệu tôi giử đơn tối tố cáo ra tỉnh NINH BÌNH nhưng đến nay vẫn không được giải quyết năm nay tôi phải đi về rất vất vả vậy xin quý báo giúp tôi nên giử tố cáo tới cấp nào để xin giải quyết xin cám ơn xin giử vào email hanhhuongh6@yhoo.com
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien