Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên nước là trách nhiệm của mỗi chúng ta

Thứ hai - 30/03/2009 09:52

"Chia sẻ nguồn nước - chia sẻ cơ hội" là chủ đề Ngày nước thế giới năm nay (22/3/2009).Thông điệp này cảnh báo đối với tất cả mọi người chúng ta về tài nguyên nước không phải là vô hạn.

Như chúng ta đã biết nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với sự sống và đối với hầu hết các hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội. Thực trạng như hiện nay, chúng ta đã thấy mức độ ô nhiễm của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngày càng tăng do tác động của sự phát triển kinh tế - xã hội, như việc gia tăng dân số, khai thác tài nguyên, chế biến khoáng sản trên lưu vực sông, lòng sông, nước thải nhà máy, sử dụng hoá chất trong sản xuất nông nghiệp, tuyển lọc kim loại... và cùng với ý thức sử dụng nước có nơi vẫn còn quan niệm cho rằng nước là vô tận; nước là của trời cho nên sử dụng bừa bãi và thiếu ý thức bảo vệ  nguồn nước. Một mặt do sự biến đổi khí hậu toàn cầu gây nên những hiện tượng bất thường về thời tiết, thuỷ văn làm gia tăng các hiện tượng cực đoan cả về cường độ và không gian xảy ra như hạn hán cục bộ, hiện tượng sa mạc hoá, mưa lớn, mưa đá, lũ quét, rét đậm, rét hại, nắng nóng,... ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nguồn nước, không khí. Kéo theo sự biến đổi này là hàng loạt vấn đề con người cần phải ứng phó như dịch bệnh gia tăng, hệ sinh thái và năng suất cây trồng. Như thực tế chúng ta thấy có loại cây trồng đã cho quả rất ít hoặc không có quả, có những địa phương đã có thể trồng được những loại cây mà trước kia chưa từng trồng được.

Năm 2007, Việt Namta bị đưa vào danh sách những quốc gia không còn giàu có về nước điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ khan hiếm nước sẽ tăng dần. Đối với tỉnh ta, một địa phương có tổng lượng mưa năm trung bình thấp hơn so với cả nước, đạt khoảng từ 1300 đến 1800mm, tuỳ thuộc theo vùng. Song do đặc điểm địa hình, địa chất thổ nhưỡng không dầy và diện tích đá vôi chiếm tỷ lệ tượng đối lớn, làm cho mức độ điều tiết lưu vực kém, có nơi sông suối chỉ xuất hiện trong mùa mưa, mùa khô không còn dòng chảy trên bề mặt. Mặc dù với mật độ lưới sông trung bình toàn tỉnh tương đối dầy (khoảng 0,41 km/km2), lượng nước mặt khá dồi dào về mùa mưa, nhưng về mùa khô nước ở mức rất cạn kiệt gây nhiều khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt ở các vùng cao. Lượng nước trong các tháng nhỏ nhất có Môduyn dòng chảy trung bình tháng dao động chỉ từ 2 đến 8 lít/s/km2 chỉ đủ tưới cho một diện tích nhỏ ven sông, dòng chảy cạn kiệt cộng thêm sự tác động của con người làm dòng chảy nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh ô nhiễm, độ đục rất lớn. Điển hình như sông Hiến, sông Nguyên Bình, các sông suối nhỏ từ các khu vực khai thác quặng, khoáng sản hầu như quanh năm chỉ có một màu phù sa.

Tài nguyên nước đi liền đặc trưng lưu vực sông và lãnh thổ, vì vậy việc bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn nước phải được xác định ở mức cấp bách và đi đôi với quy hoạch phát triển kimh tế xã hội ở các vùng miền. Từ thực trạng trên đòi hỏi chúng ta cần sớm có một quy hoạch tổng thể cho việc khai thác và bảo vệ tài nguyên nước gắn với các quy hoạch khác có liên quan đến nguồn nước. Công tác quản lý Nhà nước về  nguồn tài nguyên này cần được tăng cường hơn, vì thực tế thông tin về tài nguyên nước, tình hình sử dụng nước, mức độ ô nhiễm của nước ở thời điểm hiện nay vẫn còn là vấn đề đáng quan tâm của chúng ta, đặc biệt là các vùng miền, thượng nguồn các sông suối, những vùng chưa có số liệu. Vì vậy việc triển khai thực hiện sớm Nghị định 120/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý lưu vực sông là một nhiệm vụ mang tính cấp bách của các cấp ngành và của toàn xã hội để đảm bảo an ninh về nguồn tài nguyên này đối với chúng ta và thế hệ mai sau.

Tác giả bài viết: Vi Quang Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien