Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Cao Bằng: Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo

Thứ ba - 14/02/2017 08:42
Xác định công tác dự báo thời tiết đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, trong thời gian qua, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh Cao Bằng đã tập trung nâng cao chất lượng các bản tin dự báo thời tiết, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trạm Khí tượng - nơi thu thập số liệu thô về độ ẩm, nhiệt độ trong ngày tại khu vực Thành phố Cao Bằng.

Trạm Khí tượng - nơi thu thập số liệu thô về độ ẩm, nhiệt độ trong ngày tại khu vực Thành phố Cao Bằng.

Dự báo thời tiết là một ngành ứng dụng của khoa học và công nghệ để tiên đoán trạng thái và vị trí của bầu khí quyển trong tương lai gần. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đài KTTV đã từng bước hiện đại hóa thiết bị thông tin điện báo, truyền số liệu như lắp đặt mạng internet tốc độ cao và mạng thông tin chuyên ngành để khai thác và trao đổi thông tin số liệu, thông tin dự báo từ Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, từ Đài KTTV khu vực Đồng Bắc. Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, khí hậu, thủy văn trong Tỉnh và khu vực; thu thập đầy đủ số liệu, phân tích tính toán và phát báo các bản tin dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: mưa lớn, lũ lụt, dông, lốc xoáy…, xuất bản các bản tin dự báo thời tiết.

Hiện nay, Đài Khí tượng Thủy văn Cao Bằng có 4 trạm khí tượng bề mặt đặt tại các huyện: Bảo Lạc, Nguyên Bình, Trùng Khánh và thành phố Cao Bằng; 02 trạm thủy văn trên sông Bằng Giang (Thành phố), sông Gâm (Bảo Lạc). Các trạm khí tượng thủy văn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn theo quy trình, quy phạm, không quên ca chậm obs. Đảm bảo quan trắc số liệu và điện kịp thời phục vụ cho công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai tại địa phương. Kiểm tra cao độ các trạm Thuỷ văn, kiểm tra và ký hợp đồng các điểm đo mưa nhân dân, quản lý, cấp phát, thu phương tiện đo KTTV theo đúng nội dung và kế hoạch. Chất lượng tài liệu các đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu giao.
 
Quan trắc viên Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh thu thập số liệu thô về độ ẩm, nhiệt độ trong ngày.
 
Theo nhận định của Đài KTTV Cao Bằng, năm 2016 thời tiết các khu vực trong tỉnh diễn biến khá bất thường: Từ tháng 1 và tháng 8 lượng mưa cao hơn so với TBNN; các tháng khác lượng mưa dao động ở mức thấp hơn so với trung bình nền nhiệt (TBNN). Nhiệt độ tháng 2 thấp hơn so với TBNN, tháng 3 xấp xỉ TBNN, các tháng khác cao hơn TBNN. Rét đậm rét hại kéo dài: Tại Nguyên Bình và các huyện phía Đông từ đầu năm có 02 đợt rét đáng kể như: Đợt rét từ 11 tháng 1 đến 10 tháng 2. trong đó từ ngày 12-16/01 và từ ngày 22/01 đến ngày 09/2 xảy ra rét hại. Băng giá, mưa tuyết xảy ra ở nhiều nơi vào các ngày 23, 24 tháng 1. Đợt rét  từ ngày 14 đến ngày 28/ 2, trong đó từ ngày 22 đến ngày 27/2 có rét hại ở nhiều nơi. Gió mạnh và mưa đá: Đêm 21/4 gió mạnh xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh; đêm 23/4 gió mạnh và mưa đá xảy ra tại 3 xã thuộc huyện Trùng Khánh gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Trong năm có một số đợt nắng nóng như sau: từ 5 - 10/5; 31/5 - 06/6; 11 - 15/6; 22 - 29/6; 8 -13/7; 16 - 19/7; 23-27/7; 30/7-02/8; 3-6/9;26-29/9. Tình hình mưa lớn: Có một số đợt mưa lớn diện rộng:24-29/5;3-5/8;9-16/8;19-22/8; 6-10/9. Mực nước tháng 1,2 cao hơn so với TBNN các tháng khác dao động ở mức thấp hơn so với TBNN. Đỉnh lũ lớn nhất trong năm các sông suối thuộc loại lũ vừa. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất trên sông Bằng Giang muộn hơn 11 ngày so với TBNN; thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất trên sông Gâm xấp xỉ so với TBNN.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, dự báo được xem là công cụ quan trọng để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Để đáp ứng ngày càng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, ông Lương Văn Trường, Giám đốc Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết: Đài thường xuyên mời chuyên gia đầu ngành về khí tượng, thủy văn của Trung ương về để tư vấn, chuyển giao những phương pháp dự báo hiện đại, chính xác hơn. Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp, mô hình dự báo nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo tại địa phương. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Đài Khí tượng Thủy văn luôn quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”… qua đó, tạo sự chuyển biến về tư tưởng và hành động, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc, yêu ngành, yêu nghề trong cán bộ CNVCLĐ.

Sự nỗ lực cố gắng trong nghiên cứu và tác nghiệp dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Cao Bằng đã góp phần phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiệt hại do thiên tai gây ra tại địa phương.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien