Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Đề phòng lũ quét, lũ bùn đá

Thứ năm - 15/05/2008 14:04
Cảnh tan hoang sau đợt lũ quét

Cảnh tan hoang sau đợt lũ quét

Lũ xảy ra đột ngột và nhanh chóng, tốc độ dòng chảy lớn thường chỉ trong 3 đến 5 giờ kèm theo những đợt sóng do dòng bị tắc nghẽn, nhưng sau đó lại được khai thông do sức ép của khối vật chất mang theo mỗi lúc một nhiều do đó thời gian có thể lại tăng lên tới 8-12 giờ. Nếu trận lũ chỉ gây mực nước sông, suối dâng cao mà không kèm theo dòng bùn đá thì được xem là lũ thường.

Để giảm thiểu tác hại của lũ quét, lũ bùn đá, cần phải thực hiện các biện pháp như sau:

- Xây dựng các hồ chứa, khu trữ lũ và chậm lũ.

- Cải tạo lòng dẫn để tăng khả năng thoát lũ.

- Phân dòng lũ, giảm tác động của lũ vào khu vực cần bảo vệ.

Tùy theo điều kiện tự nhiên và sự phát triển kinh tế xã hội mà lựa chọn các biện pháp phòng tránh cho từng khu vực. Các biện pháp phải được xây dựng cho từng làng, bản, xã, huyện, tỉnh.

Cần áp dụng các biện pháp hợp lý trong sản xuất, nông, lâm nghiệp để giữ nước, giữ đất, chống xói mòn đất và cạn kiệt nguồn nước. Đặc biệt, chú ý biện pháp trồng rừng và bảo vệ rừng. Quy hoạch cơ sở hạ tầng hợp lý, đặc biệt là bố trí các khu dân cư tránh xa những nơi có nguy cơ lũ quét cao. Hướng dẫn nhân dân phòng tránh lũ quét, cách nhận biết và phòng tránh lũ quét sử dụng thiết bị cảnh báo lũ quét tại chỗ và công tác bảo vệ, bảo quản hệ thống thiết bị cảnh báo.

Trong các vùng có nguy cơ sảy ra lũ quét, lũ bùn đá cần có phương án di dân đến nới định cư mới. Điều kiện cho  khu vực tái định cư, khu vực tái định cư cần  đảm bảo là khu vực an toàn, không có khả năng xuất hiện lũ quét và có điều kiện sống bình thường (khí hậu, môi trường, đất có thể canh tác). Cần xác định điều kiện thủy văn (cấp nước), khí tượng nông nghiệp ở nơi cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các điều kiện xã hội khác (văn hóa, phong tục, di tích lịch sử...) để nhân dân ổn định cuộc sống bình thường.

  Ngoài những yếu tố tự nhiên, theo các nhà khoa học, những hoạt động kinh tế chính của con người ở vùng miền núi cũng đã dẫn đến việc tăng cường lũ quét, lũ bùn đá các loại. Đó là việc làm mất rừng đầu nguồn; khai thác khoáng sản bừa bãi, thiếu quy hoạch; xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông... làm cản trở và thu hẹp dòng chảy của các hệ thống sông suối...

Để không xảy ra những thảm họa thiên tai, trước hết mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn tài nguyên nước, đất và rừng. Việc trồng rừng và ý thức bảo vệ rừng, sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý là cơ sở quan trọng cho sự phát triển bền vững, góp phần giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien