Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Dông đầu mùa, một số điều cần quan tâm

Thứ sáu - 22/03/2013 21:25
Dông đầu mùa là những tiếng sấm đầu tiên xuất hiện trong năm, là dấu hiệu chuyển từ mùa khô sang mùa mưa. Có năm dông đầu mùa xuất hiện sớm từ đầu tháng 1 dương lịch (tháng chạp âm lịch) có năm dông muộn vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4.
            Bài viết này muốn đề cập đến những trận mưa dông xảy ra vào những tháng chuyển tiếp từ đông sang hè (các tháng 2,3,4).
           Dông đầu mùa thường xảy ra khi có các hệ thống thời tiết như Không khí lạnh ở phía bắc  hoặc rãnh thấp trong đới gió tây trên cao di chuyển sang ảnh hưởng đến thời tiết địa phương hoặc có sự kết hợp của cả hai hệ thống thời tiết này. Khi các hệ thống thời tiết này hoạt động mạnh thường gây ra các hiện tượng thời tiết như mưa rào, kèm gió mạnh, đôi khi có kèm theo mưa đá…
           Dông đầu mùa có những đặc điểm tương đối khác so với các đợt mưa dông xảy ra vào các tháng chính của mùa mưa.
           Tục ngữ có câu
“ Lúa chiêm lấp ló đầu bờ
Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”
           Điều này nói lên một đặc điểm quan trọng khi có dông đầu mùa thời tiết bắt đầy chuyển ấm,  tiếng sấm là quá trình tác động của các chất khí Nitơ và Ôxy ở nhiệt độ cao quá trình  này chuyển hoá các chất Ôxy và Nitơ tạo thành A xít ni tơ ríc, Axít này theo nước mưa rơi xuống đất là một loại đạm rất có lợi cho quá trình phát triển của lúa chiêm xuân.
           Mặt khác do quá trình đốt nhiên liệu hoá thạch như đầu mỏ, than đá đã thải ra không khí hàm lượng chất Nitơ, lưu huỳnh quá cao. Trong mùa khô hạn kéo dài các chất này tồn tại trong không khí lớn hơn nhiều so với mức độ bình thường nên khi có mưa dông đầu mùa, các chất này sản sinh ra nhiều Axít và rơi xuống bề mặt trái đất còn gọi là mưa Axít. Mưa Axít gây tác động xấu tới cây trồng, gây nhiễm bẩn nguồn nước, Lá cây gặp mưa Axit sẽ bị "cháy" lấm chấm, mầm sẽ chết khô, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cho năng xuất thấp, mưa Axit cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của các loài cây ăn quả, nhiễm bẩn nguồn nước các ao, hồ gây chết các loài thuỷ hải sản.
           Những đợt mưa dông đầu mùa có thể gây nên các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như Gió mạnh, mưa đá phá hoại nhiều hoa màu, nhà cửa đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, những gia đình nghèo nhà cửa chưa chắc chắn lắm khi có gió mạnh xảy ra làm tốc mái nhà, có khi đổ cả nhà làm cho những gia đình này đã khó khăn lại càng khó khăn hơn vì điều kiện kinh tế không cho phép họ có thể sửa sang nơi trú ẩn để tránh mưa, tránh nắng để có được giấc ngủ yên sau những ngày lao động mệt mỏi.
           Hàng năm gió mạnh, mưa  đá xảy ra  với mức độ và phạm vi ảnh hưởng khác nhau. Có năm gió mạnh xảy ra với cường độ mạnh và phạm vi rộng gây thiệt hại nhiều  đến hoa màu và tài sản của nhân dân các địa phương, có năm gió mạnh xảy ra ở một phạm vi tương đối hẹp nhưng thiệt hại đối với từng gia đình và từng địa phương (xóm, xã, huyện) là không nhỏ.
           Vào rạng sáng ngày 13/3 đã có gió mạnh kèm theo mưa đá xảy ra tại xã Nam Quang và Tân Việt huyện Bảo Lâm, tuy nhiên phạm vi và mức độ ảnh hưởng không nhiều. Dự báo trong những tháng chuyển tiếp, gió mạnh và mưa đá vẫn còn xảy ra ở một số nơi với phạm vi và mức độ ảnh hưởng có thể nhiều hơn. Do vậy, cần chủ ý cảnh giác đề phòng khi có các đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến địa phương vào các tháng cuối mùa đông xuân.

Tác giả bài viết: Lương Văn Trường - Trung tâm KTTV Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien