Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Giải pháp nào để đầu nguồn sông Hiến hồi sinh

Thứ hai - 28/06/2010 08:01

      
1

Sau nhiều đợt chính quyền tỉnh Cao Bằng ra quân giải toả tình trạng khai thác vàng trái phép tại ba xã miền Tây huyện Thạch An, tình hình ở đây đã bình yên trở lại, cuộc sống của người dân cũng dần ổn định. Bên những hố sâu nham nhở, những đống cát sỏi là cánh đồng lúa và hoa màu đã lên xanh tốt, vùng đất này như đang dần được hồi sinh sau cơn “bão vàng”. Nhưng làm thế nào để ổn định cuộc sống cho người dân một cách lâu dài, tránh tình trạng dân bỏ đồng ruộng đua nhau đi khai thác vàng vẫn là vấn đề đang đặt ra cho chính quyền địa phương nơi đây.

        Ngược đầu nguồn sông Hiến, chúng tôi tận mắt thấy nước đã bắt đầu trong xanh trở lại, những đứa trẻ lại thoả thích chơi đùa dưới dòng nước mát. Điều đó tưởng như đơn giản nhưng đối với những ai đã từng chứng kiến, cách đây chưa đầy một năm chỉ thấy một ngầu đỏ của bùn đất, dọc con sông bị cày sới nham nhở. Những đám ruộng màu mỡ từ bao đời nay gắn bó với cuộc sống người nông dân bị đào bới không thương tiếc, tất cả chỉ vì …vàng. Người có ruộng thì đào ruộng, nguời không có ruộng thì đào đồi, đào núi, bờ sông bờ suối để tìm vàng. Nguời già, thanh niên, trẻ em đều tham gia đào đãi vàng. Tất cả trông như một đại công trường. Không biết có bao nhiêu người giàu lên vì vàng nhưng cái nghèo và sự ảnh hưởng môi trường vẫn còn hiện hữu.
 

        Anh Triệu Hoàng Ký (xóm Nà Mu, xã Quang Trọng, huyện Thạch An) đang thuê chiếc máy xúc để san lấp những hố vàng, hoàn thổ đám ruộng mà cách đây 2 năm chính anh đã vay mượn tiền, đưa máy về đào để tìm vàng với mong muốn đổi đời. Nhưng số tiền mà anh kiếm được từ vàng cũng không thể làm anh trở nên giàu có. Lau những giọt mồ hôi trên trán, anh Ký tâm sự: “Lấp thì lấp vậy thôi, để hoàn thổ và trồng cấy được phải mất vài vụ nũa. Sau khi hoàn thổ còn phải bón phân rất nhiều đất mới được như cũ.” Không ít gia đình ở xóm Nà Mu đang trở thành con nợ sau khi vay mượn đầu tư để khai thác vàng. Ruộng không trồng cấy được, cuộc sống khó khăn, bất đắc dĩ họ trở thành những người khai thác vàng thuê cho các bưởng vàng trái phép. Chỉ khi chính quyền cấm mọi hoạt động khai thác vàng họ mới quay trở về với đồng ruộng của mình. Tuy nhiên, với những gia đình còn ruộng đất thì có cái để trồng cấy, còn những gia đình ruộng vườn bị bới tan thì lại phải một lần nữa phải vay nợ lấy tiền để hoàn thổ, phục hồi đồng ruộng.

 

          Khác với anh Ký chị Tô Thị Điệt (xóm Nà Kẻ, xã Minh Khai) sau lệnh cấm khai thác vàng, chị đã mạnh dạn đầu tư giống và phân bón để trồng thuốc lá, hy vọng đem lại cuộc sống ổn định, bớt khó khăn. Nhưng năm nay thuốc lá lại xuống giá, làm cho chị và một số gia đình trồng thuốc lá hết sức lo lắng. Bằng giọng bức xúc, chị Điệt phân trần: “Gia đình tôi luôn chấp hành chủ trương của chính quyền, chỉ có làm ruộng, không bao giờ đi đào đãi vàng trái phép nhưng với đồng đất thế này thì biết trồng cây gì cho hiệu quả?”

 

         Làm thế nào để bà con nơi phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống một cách lâu dài là vấn đề đặt ra cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng, cần phải có cơ chế thích hợp, hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con lựa chọn cây trồng và vật nuôi đem lại hiệu quả. Có như vậy mới giải quyết được tận gốc việc khai thác vàng trái phép. Sau khi ngăn chặn nạn khai thác vàng trái phép ở khu vực đầu nguồn sông Hiến, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo huyện Thạch An, chính quyền các xã tăng cường tuyên truyền vận động bà con chấp hành quy định của Nhà nước, có những giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Hy vọng rằng với những quyết sách hợp lý,  cùng với sự đồng thuận quyết tâm của người dân địa phương, khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ.                                                                                            

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


váy đẹp công sở Hôm nay : 1561

2 Tháng hiện tại : 179693

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12205137

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien