Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước - Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký kết Hiệp định về ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Thứ ba - 26/07/2016 16:40
Chiều ngày 25/7/2016, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký kết hiệp định pháp lý cho 03 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh; ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; cấp nước và xử lý nước thải. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chứng kiến Lễ ký kết các hiệp định giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á Thái Bình Dương Victoria Kwakwa. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế có liên quan. Về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham dự.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ ký kết giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký kết hiệp định pháp lý cho 3 dự án.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ ký kết giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký kết hiệp định pháp lý cho 3 dự án.

Các hiệp định cấp vốn này dành cho Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3; Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh lần 1; và vốn bổ sung cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị.

Trong đó, khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh trị giá 90 triệu USD là Dự án đầu tiên trong 03 Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trong khuôn khổ Chương trình Ứng phó Biến đổi Khí hậu của Chính phủ. Các hoạt động chính sách trong Dự án này nhằm mục đích tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước; tăng cường tiết kiệm sử dụng nước; và trồng rừng ven biển. Dự án này cũng hỗ trợ các chính sách nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Các chính sách này sẽ đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện cam kết COP21 của Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á Thái Bình Dương cho biết: “Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh sẽ giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện tốt các chiến lược về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án còn có tầm quan trọng trong việc xây dựng khuôn khổ chính sách phù hợp cho phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.”

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao tặng Huân chương Hữu nghị - Danh hiệu cao Quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam cho bà Victoria Kwakwa vì những nỗ lực đóng góp cao cả của Bà trong việc thúc đẩy hoạt động hỗ trợ, hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới đối với tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cũng trân trọng trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngân hàng cho bà Vicroria Kwakwa để ghi nhận những đóng góp của bà đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Victoria Kwakwa bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam. Bà trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam về sự ghi nhận những kết quả công tác của Bà trong thời gian nhận nhiệm vụ ở Việt Nam. Bà Victoria Kwakwa cũng trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam tích cực, phối hợp có hiệu quả đối với các hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới mong muốn và bày tỏ tin tưởng chương trình, dự án được ký kết sẽ được thực hiện thành công và đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác bền chặt hơn nữa giữa hai bên, giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và đi theo con đường phát triển xanh và bền vững.

 

Nguồn tin: CTTĐT BộTài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien