Trang nhất » Tin Tức » Tin Thanh tra

Chủ động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ ba - 13/12/2016 16:12
Thực hiện Kế hoạch số 347/KH-BCĐ ngày 29/02/2016 của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Cao Bằng về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương chủ động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi tại xã Bình Long, huyện Hòa An.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi tại xã Bình Long, huyện Hòa An.

Năm 2016, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường không có biến động lớn, các hành vi vi phạm tập trung vào hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép, chủ yếu là cát, sỏi lòng sông thuộc địa bàn các huyện: Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An, Phục Hòa và Trùng Khánh. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giải tỏa và xử lý các hành vi vi phạm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực thuộc lưu vực sông Bằng, sông Hiến theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Cao Bằng tại Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 09/4/2012. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện nạn khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, môi trường đã cơ bản không còn xảy ra, chất lượng nguồn nước sông, suối trên địa bàn đã được cải thiện.

Trong năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Tổ chức 02 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở tập kết, trung chuyển lợn thịt sang Trung Quốc, đã phát hiện 02 cơ sở không có bản cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 đối tượng với mức phạt 2,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu và hướng dẫn các cơ sở khẩn trương hoàn thành lập thủ tục hồ sơ pháp lý môi trường và thực hiện thu gom, xử lý chất thải, nước thải phát sinh triệt để, đảm bảo không phát tán ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, phát sinh dịch bệnh.

Phối hợp với các Sở, ngành và chính quyền địa phương tổ chức 14 cuộc kiểm tra, giải tỏa hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông Bằng, sông Hiến, trong đó: Tiến hành 01 cuộc kiểm tra (theo Kế hoạch) việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát, sỏi thuộc đoạn sông Bó Tờ và Pác Phéc, thị trấn Phục Hòa của Công ty TNHH một thành viên Dũng Anh. Qua kiểm tra đã phát hiện những sai phạm, thiếu sót của đơn vị trong quá trình hoạt động theo Giấy phép khai thác đã được cấp, Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 46,0 triệu đồng; Tổ chức 13 cuộc kiểm tra, giải tỏa hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép thuộc khu vực sông Bằng, sông Hiến và sông Quây Sơn thuộc địa bàn các huyện Hòa An, Thành phố Cao Bằng, Thạch An và Trùng Khánh. Qua kiểm tra đã phát hiện 11 tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép. Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các đối tượng vi phạm chấm dứt ngay hoạt động khai thác trái phép, thực hiện khắc phục hoàn thổ khu vực khai thác trái phép, đồng thời phải tháo dỡ, di rời phương tiện thiết bị ra khỏi địa bàn; qua đó Thanh tra Sở đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền nộp phạt là 48,0 triệu đồng.

Về mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép: Sở Tài nguyên và Môi trường không phát hiện và xử lý vụ việc nào liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Thời gian tới, tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 347/KH-BCĐ ngày 29/02/2016 của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Cao Bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường và trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh; Tăng cường thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 09 tháng 4 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ô nhiễm nguồn nước sông Hiến, sông Bằng; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cơ sở tập kết, trung chuyển lợn thịt trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien