Trang nhất » Tin Tức » Tin Thanh tra

Định hướng nội dung trọng tâm công tác thanh tra, kiểm tra về Tài nguyên và Môi trường năm 2011

Chủ nhật - 30/01/2011 06:09

Năm 2011, công tác thanh tra, kiểm tra về các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đã có nhiều cố gắng tích cực. Qua thanh tra kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm hành chính về Tài nguyên và Môi trường góp phần đưa các hoạt động trong quản lý và sử dụng đất đai; hoạt động khoáng sản; bảo vệ môi trường; khai thác, sử dụng tài nguyên nước đi vào kỷ cương có hiệu quả, đúng pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình thanh tra, kiểm tra vẫn còn tình trạng trùng lặp, không thống nhất. Để công tác thanh tra, kiểm tra năm 2011 có hiệu quả cao, đảm bảo tính thống nhất, không chồng chéo, trùng lặp; trên cơ sở nội dung công tác thanh tra trọng tâm năm 2011 của thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Năm 2011, công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường cần được thực hiện có trọng tâm đúng nội dung kế hoạch đã được lãnh đạo Sở phê duyệt.

Về lĩnh vực đất đai, cần được ưu tiên tập trung vào thanh tra, kiểm tra đợt II việc thực hiện chỉ thị số 134/CT-TTg ngày 20 tháng 10 năm 2010 của Thủ tướng về kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật của các tổ chức, đơn vị được Nhà nước giao đất đai đối với các dự án thủy điện nhỏ, các dự án trồng rừng.

Lĩnh vực khoáng sản, Thanh tra Sở tham mưu cho lãnh đạo Sở chủ động phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép; kiểm tra toàn diện tình hình quản lý mỏ, hoạt động khai thác và tiêu thụ khoáng sản. Đối với hoạt động khai thác vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát sỏi) phối hợp với các ngành, các địa phương có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng khai thác trái phép, nhằm chấn chỉnh các hoạt động trong lĩnh vực này đi vào nề nếp, đúng định hướng phát triển – xã hội của địa phương.

Lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước trong năm 2010 đã gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là hoạt động khai thác cát sỏi, vàng trên các địa bàn huyện Thạch An, Nguyên Bình và Hòa An. Trong năm 2011 chủ động phối hợp với các địa phương có liên quan phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng hoạt động khai thác cát sỏi, vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường trên tuyến sông Hiến và sông Bằng Giang. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; khai thác sử dụng tài nguyên nước, xử lý nước thải và xả nước thải vào nguồn nước đối với các cơ sở sản xuất bia, men, bột giấy, xi măng,…

Bên cạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra nêu trên, trong năm 2011 Thanh tra Sở sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các kết luận và kiến nghị sau thanh tra (hậu kiểm) đối với các tổ chức, đơn vị từ năm 2009 đến 2010.

Tác giả bài viết: Lê Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien