Trang nhất » Tin Tức » Tin Thanh tra

Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo 9 tháng đầu năm 2009 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ năm - 22/10/2009 15:11

Trong 9 tháng đầu năm 2009 các cấp, các ngành trong toàn tỉnh đã tiếp tổng số công dân là 979 lượt người, nhận được tổng số 567 đơn thư khiếu nại. Trong đó số đơn thuộc thẩm quyền là 259 đơn, đã giải quyết được 209 đơn, hiện còn tồn 50 đơn đang xem xét, giải quyết; số đơn trùng và đơn không đủ điều kiện xem xét giải quyết là 308 đơn. Tổng số đơn thư tố cáo nhận được là 47 đơn. Trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết 30 đơn, đã giải quyết được 24 đơn, còn tồn 06 đơn đang tiếp tục xem xét, giải quyết; số đơn trùng, không đủ điều kiện xem xét giải quyết là 17 đơn.

- Tại cấp huyện, số lượng đơn so với năm trước không tăng, ít có khiếu kiện đông người, không có điểm nóng. Đã thực hiện tiếp công dân tổng số 439 lượt người,  nhận được 19 đơn tố cáo. Trong đó: Số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết là 09 đơn, 02 đơn đang tiếp tục xem xét giải quyết và có 08 đơn không đủ điều kiện xem xét giải quyết. Tổng số đơn khiếu nại nhận được là 340 đơn. Trong đó có 145 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, đã giải quyết được 108 đơn, còn 32 đơn thuộc thẩm quyền đang xem xét giải quyết; tổng số đơn lưu là 200 đơn - là những đơn trùng, đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết.

 

- Tại các sở, ban ngành công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được thực hiện tương đối tốt. Đã tiếp tổng số 368 lượt người; nhận được 24 đơn tố cáo. Trong đó có 16 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết được 13 đơn (có 02 đơn tố cáo đúng, 8 đơn tố cáo sai và có 03 đơn tố cáo có đúng, có sai) còn 03 đơn thuộc thẩm quyền đang xem xét giải quyết, số đơn không đủ điều kiện xem xét giả quyết là 08 đơn; tổng số đơn khiếu nại nhận được là 107 đơn. Trong đó số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết là 67 đơn, đã giải quyết được 55 đơn còn lại 12 đơn đang tiếp tục xem xét giải quyết; còn lại là 40 đơn trùng, không đủ điều kiện xem xét giải quyết

 

- Đối với cấp tỉnh, đã tiếp được tổng số 172 lượt người; nhận được 124 đơn khiếu nại. Trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh là 52 đơn, đã có quyết định thụ lý giải quyết được 46 vụ việc, còn 06 vụ việc thuộc thẩm quyền hiện đang xem xét giải quyết; đã đưa ra Hội đồng tư vấn tỉnh xem xét 24 vụ, 16 vụ việc đã có quyết định giải quyết của UBND tỉnh, 04 vụ việc được thông qua hoà giải, giải thích. Chỉ nhận được 04 đơn tố cáo. Trong đó có 03 đơn thuộc thẩm quyền, đã xem xét giải quyết 02 đơn, 01 đơn thuộc thẩm quyền đang xem xét giải quyết và 01 đơn không đủ điều kiện xem xét.

 

 Nhìn chung, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong 9 tháng đầu năm không có biến động lớn. Các đơn thư khiếu nại về lĩnh vực đất đai chiếm trên 80% như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, các chính sách thu hồi đất; các hành vi hành chính như: Thu hồi đất không có quyết định, việc đo đạc, kiểm đếm đất đai, áp giá đền bù, cấp đất tái định cư; Khiếu nại các quyết định giải quyết tranh chấp đã có hiệu lực, các quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng nhưng vẫn cho là chưa thỏa đáng, không tự giác chấp hành và vẫn tiếp khiếu. Còn lại là đơn thư khiếu nại về các chế độ chính sách khác, một số kiến nghị về việc các Quyết định ban hành đã có hiệu lực nhưng chưa được thi hành, khiếu nại bản án, quyết định dân sự của Tòa án - chiếm 20% tổng số đơn thư. Tại cấp huyện số lượng đơn so với năm trước không tăng, đơn thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung tại đại bàn huyện Hoà An và Thị xã Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien