Trang nhất » Tin Tức » Tin Thanh tra

Tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Thứ sáu - 15/01/2016 14:15
Năm 2015, công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Cao Bằng quan tâm, chú trọng. Qua đó, không chỉ góp phần chấn chỉnh và xử lý kịp thời các sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất, khoáng sản, bảo vệ môi trường mà còn là điều kiện tạo áp lực cần thiết để các tổ chức, cá nhân tuân thủ đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật.
Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã đình chỉ hoạt động của bãi tập kết trung chuyển lợn ở Bản Gủn, xã Ngũ Lão (Hòa An) vì gây ô nhiễm môi trường.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã đình chỉ hoạt động của bãi tập kết trung chuyển lợn ở Bản Gủn, xã Ngũ Lão (Hòa An) vì gây ô nhiễm môi trường.

Công tác thanh tra tài nguyên và môi trường (TN&MT) là lĩnh vực rộng, nhạy cảm và nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực, trách nhiệm, Thanh tra Sở TN&MT đã hoàn thành 100% cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, thực hiện yêu cầu quản lý Nhà nước về TN&MT. Để công tác thanh, kiểm tra tạo nên sự chuyển biến rõ nét, Thanh tra Sở TN&MT xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân. Bên cạnh các kế hoạch thanh, kiểm tra thường kỳ theo kế hoạch đề ra, Thanh tra Sở làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc lập các kế hoạch thanh, kiểm tra đột xuất, tăng cường để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý những khuyết điểm, sai phạm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.
Trong năm, Thanh tra Sở tiến hành 29 cuộc thanh tra, phát hiện và lập thủ tục xử phạt hành chính đối với 44 tổ chức, cá nhân vi phạm với tổng số tiền xử phạt 799 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là lĩnh vực bảo vệ môi trường, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản… Thanh tra Sở TN&MT thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tập trung làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh tiếp nhận và giải quyết 44 đơn khiếu nại, tố cáo (trong đó có 40 đơn đủ điều kiện và đã được giải quyết). Thông qua công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã giúp cho ngành TN&MT kịp thời phát hiện những sai phạm ngay tại cơ sở và có biện pháp giải quyết, phúc đáp thỏa đáng những thắc mắc, khiếu nại của nhân dân.
Trong năm 2016, Thanh tra Sở tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng đúng tiến độ. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường, hoạt động khoáng sản. Đặc biệt, Thanh tra Sở tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật Nhà nước về bảo vệ môi trường tại các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp. Trong quá trình thanh, kiểm tra cho nếu phát hiện trường hợp chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như quy định của pháp luật về tài nguyên và  môi trường. Thanh tra Sở trực tiếp tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc ban hành các giải pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật , hướng dẫn và ấn định thời hạn khắc phục, để từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm khắc phục những tồn tại sau thanh tra.
Việc tăng cường hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện những yếu kém, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường ở một số đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Từ đó chấn chỉnh và kiến nghị xử lý kịp thời các sai phạm, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien