Trang nhất » Tin Tức » Tin giải quyết thủ tục hành chính

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đồng bộ cải cách hành chính

Thứ sáu - 05/10/2018 07:39
Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) trong quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực tài nguyên và môi trường đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần không nhỏ trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Thủ tục hành chính được niêm yết công khai, đầy đủ tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thủ tục hành chính được niêm yết công khai, đầy đủ tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hàng năm, Sở đã kịp thời triển khai đầy đủ các Kế hoạch cải cách hành chính của Tỉnh, của Bộ Tài nguyên và Môi trường tới các phòng và đơn vị trực thuộc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản của Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương và của tỉnh Cao Bằng liên quan đến công tác CCHC trong lĩnh vực tài nguyên môi trường; Tổ chức rà soát và báo cáo kết quả cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; đăng ký danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở có thể tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Thành lập Tổ chỉ đạo và triển khai thực hiện xây dựng Đề án thành lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa liên thông hiện đại; Sở đã tiếp nhận trang thiết bị và triển khai có hiệu quả tiếp nhận hồ sơ bằng phần mềm Một cửa liên thông hiện đại VNPT IGATE; triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức, viên chức; Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính, Kế hoạch áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 của Sở theo đúng quy định.
Thường xuyên rà soát lại hệ thống TTHC, đánh giá mức độ phù hợp của các thủ tục nhằm đưa ra áp dụng chung tại bộ phận “một cửa”. Tăng cường trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cơ quan hành chính trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện giải quyết các TTHC. Đến nay, việc giải quyết hồ sơ TTHC tại Sở đã được triển khai quyết liệt, các hồ sơ được giải quyết thông suốt, đảm bảo quy trình. 71/71 TTHC thuộc thẩm quyền của Sở được thực hiện trên phần mềm một cửa liên thông hiện đại. Việc công bố, cập nhật TTHC luôn kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thực hiện các thủ tục liên quan được dễ dàng hơn. Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc công bố TTHC được chuẩn hóa trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn, đăng tải đầy đủ các nội dung trên Website của Sở (địa chỉ http://tnmtcaobang.gov.vn/) và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Thực hiện niêm yết công khai tại bộ phận một cửa 83/83 TTHC về lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các tổ chức, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường; các TTHC đều được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai.
Kết quả giải quyết TTHC được đăng tải trên Website của Sở theo tiến độ. Đối với các hồ sơ chưa đủ điều kiện, Sở đều có văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa. Hàng tháng kịp thời báo cáo kết quả giải quyết TTHC gửi Sở Nội vụ tổng hợp và công khai đến các cấp, các ngành. Thực hiện công khai địa chỉ, số điện thoại, hộp thư tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với TTHC của cơ quan, đơn vị và số điện thoại đường dây nóng của Sở theo đúng quy định.
Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Sở luôn đảm bảo kịp thời, đầy đủ nâng mức độ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến gần như toàn bộ các thủ tục lên mức độ 3. Công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không có hành vi nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm. 71/83 TTHC được giải quyết theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại Sở Tài nguyên và Môi trường đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, gồm 30/37 TTHC về đất đai; 2 TTHC về đo đạc bản đồ; 14/16 TTHC về tài nguyên nước; 13 TTHC về tài nguyên khoáng sản và địa chất; 12/15 TTHC về môi trường. Có 7/37 TTHC về đất đai, 2/16 TTHC về tài nguyên nước, 3/15 TTHC về môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và cấp xã. 42/71 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông (40 TTHC liên thông với UBND tỉnh và 2 TTHC liên thông với cấp huyện). Năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của Sở đạt 89,5 điểm, đứng thứ 5/20 sở và các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh. Tính đến tháng 9/2018, Sở tiếp nhận 59 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, đã giải quyết đúng hạn 39 hồ sơ, số hồ sơ đang giải quyết là 20.
Có thể khẳng định, việc cải cách TTHC trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường những năm qua đã có chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc đơn giản hóa và cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục, cần tăng cường giám sát chặt chẽ quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của Sở và các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đồng bộ và thống nhất. Đồng thời tăng cường đối thoại, tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về TTHC trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Xem xét, giải quyết kịp thời các vướng mắc nếu có.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien