Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Cao Bằng kịp thời chấn chỉnh những hạn chế trong quản lý hoạt động khoáng sản

Thứ bảy - 04/03/2017 09:51
Ngay sau khi Báo VietnamPlus có 05 bài viết (đăng từ ngày 12 đến ngày 14/02/2017) của tác giả Hùng Võ liên quan đến hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương tiến hành xác minh tại các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn theo thông tin đã nêu.
Trước khi Báo VietnamPlus đăng 05 bài viết, ngày 09/02/2017 UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy luyện feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Trước khi Báo VietnamPlus đăng 05 bài viết, ngày 09/02/2017 UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy luyện feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

* Về hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Nà Rụa thuộc phường Tân Giang và phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.
Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng được phép khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Nà Rụa, phường Tân Giang và phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng theo giấy phép khai thác khoáng sản số 1271/GP-BTNMT ngày 30 tháng 06 năm 2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường với trữ lượng 9.625.000 tấn, diện tích khai thác 93 ha, công suất khai thác 350.000 tấn/năm, thời gian khai thác 28 năm. Từ khi mỏ sắt Nà Rụa đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã thực hiện đúng với thiết kế bản vẽ thi công được các cơ quan chức năng cho phép, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt và nộp đầy đủ các khoản thuế, phí theo quy định.
Về khai trường mỏ, đến thời điểm hiện tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án là 117,2 ha, với số tiền 34,5 tỷ đồng, những vị trí đường bị sạt lở mà báo đã nêu là đường thuộc đất đã thu hồi và Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã đầu tư mở tuyến đường nội bộ phục vụ cho dự án từ xưởng tuyển quặng đến đường tránh quốc lộ 3 với chiều dài 977m, chi phí 4,4 tỷ đồng. Công ty đã đầu tư xe tưới nước dập bụi để giảm thiểu bụi phát sinh trong quá trình vận chuyển. Một số vị trí báo đã nêu là bãi đá thải của đại công trường mỏ sắt Nà Rụa thực tế là quặng nguyên khai Công ty đã khai thác trong năm 2016 chưa đưa vào nghiền tuyển (theo Văn bản số 1550/SCT-QLCN ngày 28/12/2016 của Sở Công thương, khối lượng quặng nguyên khai tồn trên khai trường mỏ đến ngày 21/12/2016 là 309.562 tấn), do đến cuối năm 2016 nhà máy tuyển quặng mới xây dựng xong. Qua tìm hiểu thì hiện nay và kế hoạch năm 2017 Công ty sẽ tiến hành tuyển số quặng này để đạt chất lượng đưa vào nhà máy luyện gang.
Đối với gia đình bà Lâm Thị Vẫy đã được Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng thanh toán hết các khoản bồi thường theo quy định như tiền đất, hoa màu, tài sản trên đất với số tiền là: 583.751.951 đồng. Về tái định cư: gia đình bà Lâm Thị Vẫy không đăng ký phương án chọn tái định cư đã gây khó khăn cho việc cấp xét tái định cư cho hộ gia đình. Ngày 3/11/2016, bà Lâm Thị Vẫy đề nghị san nền tái định cư cho hộ gia đình và có biên bản thống nhất với tổ dân phố, UBND Phường Tân Giang và Công ty. Ngày 06/11/2016, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã thực hiện san nền xong nhưng đến hiện tại gia đình bà Lâm Thị Vẫy vẫn chưa di dời.
Đối với gia đình ông Trương Văn Côn đã được Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng thanh toán hết các khoản bồi thường theo quy định như tiền đất, hoa màu, tài sản trên đất với số tiền là: 287.136.505 đồng. Về tái định cư gia đình ông Trương Văn Côn đã đăng ký tái định cư phân tán, Công ty sẽ hỗ trợ tiền tái định cư cho gia đình với số tiền 100 triệu đồng/hộ.
Đối với thông tin báo chí nêu về ngôi nhà ông Sầm Văn Phấn và bà Hoàng Thị Thiều: Hiện tại hai gia đình trên không ở và sinh hoạt tại hai vị trí báo đã nêu và đã có chỗ ở mới. Theo báo cáo của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng, thời gian tới sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phá dỡ hai nhà trên và tạo taly mái đường đảm bảo an toàn. Công ty đã thanh toán hết các khoản bồi thường cho hai hộ gia đình trên như tiền đất, hoa màu, tài sản trên đất với số tiền là: Bà Hoàng Thị Thiều: 806.835.912 đồng; Ông Sầm Văn Phấn: 1.383.285.801đồng. Về tái định cư: gia đình bà Hoàng Thị Thiều và ông Sầm Văn Phấn đã đăng ký tái định cư phân tán, Công ty hỗ trợ tái định cư cho 02 hộ với số tiền 100 triệu đồng/hộ.
Như vậy thông tin phản ánh tình trạng sụt lún, gây nguy cơ sập đổ một số nhà dân quanh khu vực đường chở quặng mỏ sắt Nà Rụa, tổ 14, phường Tân Giang trên Báo điện tử VietnamPlus và những hình ảnh đăng trên báo là có thật. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định, có sự phối hợp của chính quyền địa phương, các hộ gia đình nêu trên đã di dời đến nơi tái định cư mới.
* Về hoạt động chế biến khoáng sản tại Nhà máy luyện Feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng
Nhà máy luyện Feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh được xây dựng thuộc Dự án Khai thác, chế biến Feromangan, mỏ Mã Phục, Lũng Riếc, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng” của Công ty Việt Bắc Quân khu I - Bộ Quốc phòng, đã được Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường tỉnh Cao Bằng thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 92/QĐ-HĐTĐ ngày 25/4/2007, sau đó được chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam. Nhà máy đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2009 với công suất 7.500 tấn/năm/lò.
Từ khi đi vào hoạt động đến tháng 10 năm 2014, Lò luyện Feromangan hoạt động cầm chừng, trung bình mỗi năm hoạt động từ 2 đến 6 tháng. Riêng năm 2012 đơn vị dừng hoạt động. Từ tháng 2 năm 2016, lò luyện feromangan của Công ty hoạt động trở lại.
Tháng 12/ 2009, Công ty đã lập hồ sơ đề nghị xác nhận việc đã thực hiện các nội dung của báo cáo và yêu cầu của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, do hệ thống xử lý khí thải không đảm bảo các chỉ tiêu đạt QCVN nên ngày 30/7/2014 Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 186/CCBVMT-TH&ĐTM trả lời hồ sơ của công ty chưa đủ điều kiện để giải quyết và yêu cầu cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải đảm bảo các chỉ tiêu khí thải đạt QCVN hiện hành. Tháng 9/2014, Công ty đã tiến hành cải tạo, nâng công suất nhà máy lên 4200 KVA. Ngày 21 tháng 10 năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 1935/STNMT-BVMT về việc lập lại hồ sơ về môi trường cho Nhà máy luyện feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Hiện nay Công ty đã lập lại và nộp hồ sơ về môi trường cho Nhà máy luyện feromangan, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng tại Sở Tài nguyên và Môi trường.
Cuối năm 2016, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc nhà máy thải khói bụi ra môi trường, ngày 26/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời đại diện Công ty cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam đến làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường và yêu cầu Công ty Cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam dừng ngay mọi hoạt động sản xuất tại lò luyện Fero mangan tại xóm Khau Rặm, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng kể từ ngày 27/12/2016, lập hồ sơ về bảo vệ môi trường trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, sau khi được phê duyệt thì mới được phép đi vào hoạt động. Ngày 17/01/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 80/STNMT-BVMT về việc đề nghị tạm dừng hoạt động sản xuất  của Nhà máy luyện Feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Theo đó đã đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản tạm dừng hoạt động của nhà máy luyện feromangan đến khi Công ty thực hiện xong việc lập, trình phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Nhà máy theo quy định và cải tạo lại hệ thống xử lý khí thải đảm bảo khí thải sau xử lý đạt QCVN hiện hành.
Ngày 09/ 02/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành văn bản số 255/UBND-CN về việc dừng sản xuất tại Nhà máy luyện feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Theo đó đã yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản NIKKO Việt Nam dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy luyện feromangan xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.
* Về hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ mangan Tốc Tát, xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh thuộc Công ty cổ phần Công nghiệp măng gan Cao Bằng
Công ty cổ phần Công nghiệp măng gan Cao Bằng được phép khai thác khoáng sản tại mỏ mangan Tốc Tát, xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh theo giấy phép khai thác khoáng sản số 285/GP-UBND ngày 19 tháng 02 năm 2009 với công suất khai thác 53.200 tấn/năm, diện tích khai thác 181 ha, thời hạn khai thác 30 năm.
Thực hiện Quyết định thanh tra số 186/QĐ-STNMT ngày 19/11/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty cổ phần Công nghiệp măng gan Cao Bằng. Từ ngày 25/11 đến ngày 25/12/2014, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại mỏ mangan Tốc Tát, xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Ngày 09 tháng 4 năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận số 513/KL-STNMT về việc chấp hành các quy định pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty cổ phần Công nghiệp măng gan Cao Bằng. Theo đó đã yêu cầu đơn vị thực hiện một số nội dung liên quan đến khoáng sản, đất đai và môi trường, đồng thời yêu cầu đơn vị nộp đầy đủ các khoản thuế, phí còn nợ ngân sách nhà nước.Từ ngày ban hành kết luận thanh tra đến tháng 5/2015, Công ty tiến hành khai thác tại 03 đường lò; Từ tháng 5/2015 đến hết năm 2015 khai thác tại 01 đường lò. Từ đầu năm 2016 đến hết tháng 5/2016, Công ty tạm dừng khai thác; Từ tháng 6 năm 2016 công ty hoạt động trở lại.
Thực hiện Quyết định số 150/QĐ-STNMT ngày 08/9/2016 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra tại Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra ngày 16/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Báo cáo số 2236/BC-STNMT báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra tại Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015 đối với Công ty cổ phần Công nghiệp mangan Cao Bằng. Theo đó đã nêu những vấn đề tồn tại của Công ty là: Công ty chưa thực hiện lập hồ sơ để đề nghị cấp giấy xác nhận việc thực hiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đi vào vận hành chính thức; Chưa bố trí kho chứa chất thải nguy hại và thực hiện báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo quy định. Không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường 06 tháng đầu năm 2016 (theo đơn vị do thời gian này dừng hoạt động khai thác). Công ty chưa thực hiện việc lập lại hồ sơ thuê đất để đảm bảo thống nhất về diện tích, thời gian thuê đất theo Giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh Cao Bằng cấp. Về thực hiện nộp ngân sách Nhà nước tính đến thời điểm tiến hành kiểm tra (ngày 20/9/2016): Công ty chưa nộp bất kỳ các khoản ngân sách nhà nước do kê khai thiếu, còn nợ nêu tại Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015. Ngoài ra, Công ty còn nợ ngân sách nhà nước phát sinh của năm 2015 và năm 2016. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu đơn vị thực hiện một số nội dung: Lập hồ sơ cấp giấy xác nhận việc thực hiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đi vào vận hành chính thức và xây dựng kho chứa chất thải nguy hại, hoàn thành trước ngày 30/12/2016; Thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại theo quy định; Lập lại thủ tục thuê đất mỏ mangan Tốc Tát; Thực hiện nộp ít nhất 30% số tiền thuế tài nguyên trong khai thác khoáng sản, sử dụng tài nguyên nước, phí bảo vệ môi trường và tiền thuê đất còn nợ nêu tại Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và nộp hoàn thành số tiền ngân sách nhà nước phát sinh còn nợ của năm 2015 và năm 2016 trong năm 2016.
Để đôn đốc Công ty cổ phần công nghiệp mangan Cao Bằng chấp hành việc thực hiện theo Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015 và tại Báo cáo số 2236/BC-STNMT ngày 23/11/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2464/STNMT-TTr ngày 26/12/2016 và Văn bản số 2489/STNMT-TTr ngày 28/12/2016. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông báo nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy Cao Bằng đối với vụ việc của Công ty tại Thông báo số 125-TB/TU ngày 15/12/2016, đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện nộp ít nhất 30% số tiền nợ theo Kết luận thanh tra số 513/KL-STNMT ngày 09/4/2015 và toàn bộ số phát sinh năm 2015 (trên 4,3 tỷ đồng) hoàn thành trong năm 2016, báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/01/2017. Sau thời gian này, nếu Công ty không thực hiện đề nghị UBND tỉnh đình chỉ hoạt động khai thác của Công ty.
Ngày 04/01/2017, Công ty cổ phần công nghiệp mangan Cao Bằng đã có báo cáo số 01/2017/BC-CAMICO về việc báo cáo kết quả thực hiện các nội dung kiến nghị sau thanh tra và nộp ngân sách nhà nước. Công ty đề xuất cam kết lộ trình nộp các khoản thuế còn nợ của đơn vị đối với mỏ Tốc Tát như sau: Từ nay đến tháng 3/2017 nộp một phần thuế nợ bằng 15% doanh thu trên hóa đơn bán hàng sử dụng; Từ tháng 4/2017, hàng tháng sẽ nộp trả nợ 300 triệu đồng số tiền nợ thuế. Trong năm 2017, Công ty dự kiến kế hoạch khai thác là 16.100 tấn.
Ngày 17/01/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Báo cáo số 81/BC-STNMT về việc báo cáo kết quả thực hiện giải quyết các vụ việc thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh theo dõi, chỉ đạo (tháng 01 năm 2017). Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, tạo điều kiện sản xuất ổn định lâu dài và giữ vững nguồn thu từ hoạt động khoáng sản, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét phương án: Tạm thời nhất trí với phương án đề xuất trả nợ thuế của Công ty cổ phần công nghiệp mangan Cao Bằng trong thời gian 06 tháng (Đến tháng 6/2017) với các điều kiện sau: Công ty phải thực hiện nộp hoàn thành các khoản thuế, phí (Thuế tài nguyên, phí BVMT, thuế GTGT) phát sinh trong từng tháng gồm cả tiền thuê đất của 6 tháng đầu năm 2017 và thực hiện trả số tiền nợ ngân sách nhà nước hàng tháng đúng cam kết là bằng 15% doanh thu trên hóa đơn bán hàng đến hết tháng 3/2017, từ tháng 4/2017 trở đi nộp 300 triệu đồng/tháng. Công ty phải gửi báo cáo kèm theo chứng từ nộp tiền về UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10 (mùng mười) của tháng kế tiếp. Nếu Công ty không thực hiện nộp đầy đủ theo phương án đã cam kết, UBND tỉnh Cao Bằng sẽ đình chỉ hoạt động khai thác của đơn vị.
* Về nợ thuế đối với các đơn vị hoạt động khoáng sản
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 63 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, trong đó có 53 giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, 10 giấy phép khai thác khoáng sản khác. Việc cấp phép khai thác khoáng sản được tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật.
Do đa phần các giấy phép khai thác khoáng sản đều được cấp trước khi Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28 tháng 11 năm 2013 quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản có hiệu lực (ngày 20 tháng 01 năm 2014), các đơn vị hoạt động khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn vì phát sinh việc phải nộp khoản tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mà trước đây khi lập dự án đầu tư chưa tính đến, một số đơn vị không có khả năng nộp dẫn đến phải tạm dừng sản xuất hoặc đề nghị trả lại mỏ. Mặt khác do thị trường giá khoáng sản giảm sâu, sản xuất không hiệu quả, đa số các mỏ khai thác khoáng sản đã tạm dừng hoạt động và có nhiều mỏ đã phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản nhưng hiện nay giấy phép đã hết hạn, dẫn đến không thu được tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và thuế, phí liên quan.
Để chống thất thu ngân sách trong hoạt động khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và các khoản thuế, phí còn nợ. Đồng thời  không xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến quyền lợi của đơn vị trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh và đã đề xuất UBND tỉnh đình chỉ hoạt động khoáng sản đối với một số đơn vị không thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong năm 2016.
Tại buổi làm việc với các phóng viên của Báo điện tử VietnamPlus vào ngày 24/02/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường trên địa bàn; nhiệm vụ trước mắt, các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần gang thép Cao Bằng xử lý các vấn đề liên quan đến việc tái định cư, vận động các hộ dân và có biện pháp di dời để đảm bảo an toàn cho người dân quanh khu vực mỏ sắt Nà Rụa.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


váy đẹp công sở Hôm nay : 2736

2 Tháng hiện tại : 112503

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 10050976

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien