Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Cao Bằng phải phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất

Thứ sáu - 20/01/2017 08:00
Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hân hoan đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thăm và làm việc tại tỉnh. Những cái bắt tay, lời thăm hỏi ân cần và những chỉ đạo mang tầm chiến lược của Thủ tướng đối với cán bộ, nhân dân trong tỉnh như thổi một luồng sinh khí mới, mở ra hướng phát triển để tỉnh “Phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh nơi địa đầu phía Bắc của Tổ quốc”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con huyện Trà Lĩnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con huyện Trà Lĩnh.

DÙ KHÓ KHĂN ĐẾN ĐÂU CŨNG CHĂM LO HỌC HÀNH

Xuân đang về, Tết sắp đến, trong cái se lạnh của tiết trời, cái mơn man lộc biếc, hình ảnh vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước gần gũi, cởi mở trò chuyện, tìm hiểu đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Bảo Lâm - nơi nghèo nhất, xa xôi nhất của cả nước, như tô điểm cho bức tranh nơi biên giới tia nắng ấm áp của mùa xuân. Học sinh, giáo viên, người dân, người già và cả trẻ nhỏ trong trang phục dân tộc sặc sỡ xếp hàng ngay ngắn vẫy cờ chào đón Thủ tướng; khuôn mặt rạng rỡ niềm vui khi Thủ tướng lần lượt bắt tay và trò chuyện thân mật với từng người; ân cần hỏi thăm các cháu về điều kiện ăn, ở. Cảm động trước sự gần gũi, ân cần của một vị lãnh đạo cấp cao, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bảo Lâm bày tỏ niềm vui và vinh dự được gặp Thủ tướng, được Thủ tướng đến tận nơi động viên nỗ lực học tập. Đây sẽ là động lực, là món quà tinh thần đầu năm mới để các em tiếp tục cố gắng rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân xã Lý Bôn (Bảo Lâm) mặc dù khá hơn trước, hạ tầng cơ sở tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, Thủ tướng nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền địa phương dù khó khăn đến đâu cũng hỗ trợ chăm lo học hành cho các cháu; động viên từng gia đình quan tâm đến việc học hành cho các cháu có nền tảng dân trí tốt để xóa nghèo lâu dài. Chỉ đạo huyện phát triển hơn nữa các mô hình trường bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành; giáo dục người dân xóa bỏ tinh thần coi đói nghèo là "định mệnh", từ đó khơi dậy và nuôi khát vọng làm giàu, tinh thần khởi nghiệp và ý chí phú cường của người dân. Chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi đây, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết một số việc mang tính cấp bách cho nhân dân, như: bố trí cho huyện Bảo Lâm một xe cứu thương trước Tết Nguyên đán và một số cơ số thuốc, thiết bị y tế; xây dựng trụ sở mới cho xã Lý Bôn. Ông Lữ Văn Chài - nguyên lãnh đạo huyện Bảo lâm, khi được Thủ tướng trao đổi trực tiếp về cuộc sống của người dân, đã không khỏi xúc động vì Thủ tướng Chính phủ bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn đến mọi vùng miền đất nước, trong đó có huyện Bảo Lâm.

Quan tâm chăm lo đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, nhân dịp đón Tết Đinh Dậu 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng 200 suất quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn 2 huyện Bảo Lâm, Trà Lĩnh; yêu cầu các cấp chính quyền phải chăm lo Tết cho đồng bào nghèo, nhất là không được để bà con bị đứt bữa. Nếu gặp khó khăn, Trung ương sẵn sàng cấp gạo cứu trợ hỗ trợ đồng bào. Lần đầu tiên được gặp và được Thủ tướng chúc Tết, tặng quà, bà Hoàng Thị Kết, xóm Nà Mương, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) xúc động: Tôi năm nay đã 72 tuổi rồi nhưng đây là lần đầu tiên được gặp Thủ tướng, lại được Thủ tướng tặng quà Tết, hỏi thăm sức khỏe, tôi vui lắm. Thủ tướng bận nhiều việc của đất nước mà dành thời gian thăm hỏi và trò chuyện rất thân thiện với bà con, thật đáng quý. Tận mắt thấy Thủ tướng thế này, chúng tôi càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

XÂY DỰNG HÌNH MẪU VỀ VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

Với phong cách gần dân, sát dân, trong 2 ngày thăm và làm việc tại Cao Bằng, Thủ tướng dành nhiều thời gian thăm, động viên, tìm hiểu cuộc sống bà con vùng dân tộc thiểu số của tỉnh; thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đang canh giữ phên dậu Tổ quốc. Chia sẻ với những khó khăn của người dân trong phát triển KT - XH, Thủ tướng chỉ ra một số nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện ngay để thúc đẩy KT - XH, nâng cao đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tầm nhìn của tỉnh, đó là Cao Bằng phải phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất về KT - XH, quốc phòng, an ninh ở vùng địa đầu phía Bắc Tổ quốc; mãi mãi là niềm tự hào về ý chí kiên cường, tình đoàn kết quân dân của các dân tộc, cùng nhau xây dựng, hướng đến một nền kinh tế có bản sắc, một xã hội đa dân tộc, hài hòa, một nền văn hóa độc đáo riêng có ở Cao Bằng. Cao Bằng phải trở thành một trong những địa phương có hình mẫu về vượt khó vươn lên của đất nước, đặc biệt là thoát nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân các dân tộc thiểu số, giữ vững ổn định xã hội... Đồng thời, chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tỉnh cần nghiên cứu quy hoạch tái phân bổ dân cư theo hướng tập trung để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư Nhà nước cũng như khả năng cung ứng dịch vụ công; đưa ra những quyết sách và chương trình hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa, xóa bỏ tư duy tự cung tự cấp. Tỉnh tập trung tái cơ cấu nông nghiệp; tận dụng lợi thế gần thị trường Trung Quốc nhiều tiềm năng, nhất là trong tiêu thụ nông sản của địa phương cũng như cả nước. Trong khai thác khoáng sản, lâm nghiệp, cần đặc biệt lưu ý không phá vỡ cảnh quan, môi trường thiên nhiên. Quan tâm cải cách bộ máy hành chính theo hướng tinh về lượng, mạnh về chất, có ý chí đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp…

Với phong cách làm việc nhanh, tập trung, đi thẳng vào vấn đề, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương với một số kiến nghị của tỉnh, giúp tỉnh “gỡ nút thắt” để thúc đẩy phát triển KT - XH, như giải quyết cho tỉnh 250 tỷ đồng để đầu tư các cầu qua sông Gâm thuộc huyện Bảo Lâm. Giao các bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ triển khai Dự án kè bờ sông Hiến; giao Bộ Giao thông - Vận tải xem xét, đề xuất xử lý các đoạn thi công dở dang thuộc tuyến quốc lộ 4A, quốc lộ 34 để đi lại thuận lợi hơn. Nhất trí chủ trương đầu tư Dự án “Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn” vay vốn ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á, hiện đã được ghi vốn. Với các kiến nghị khác của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành xem xét, giải quyết.

HƯỚNG ĐẾN MỘT NỀN KINH TẾ CÓ BẢN SẮC

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới với 95% diện tích là đồi núi. Là tỉnh nông nghiệp, khó khăn nhất cả nước với trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, vẫn còn 119 xã đặc biệt khó khăn, 9/13 huyện biên giới; đường bộ là loại hình giao thông duy nhất trên địa bàn. Với những điều kiện tự nhiên và con người như vậy, tìm được nguồn lực, nhất là nguồn nội lực tại địa phương để phát triển KT - XH là rất khó khăn. Từ năm 2008 đến nay, tỉnh chủ trương phát triển kinh tế cửa khẩu dựa trên những lợi thế địa - chính trị vốn có. Từ khi phát triển kinh tế cửa khẩu, tình hình KT - XH tỉnh đã có bước chuyển tích cực. Giai đoạn 2011 - 2015, tổng số thu phí sử dụng cửa khẩu ở địa bàn đạt khoảng 545 tỷ đồng. Tính đến năm 2015, đã có 46 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư (trong đó, 8 dự án có vốn nước ngoài với tổng vốn đăng ký 30,855 triệu USD; 38 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 2.953 tỷ đồng). Đến nay đã có 20 dự án đi vào hoạt động bước đầu có hiệu quả, góp phần tạo việc làm cho người lao động và tăng thu ngân sách cho địa phương. Hiện tỉnh đang xúc tiến thiết lập tuyến vận tải đường bộ quốc tế từ khu vực Tây Nam Trung Quốc đi thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) qua Trà Lĩnh (Cao Bằng) đến Lạng Sơn (qua quốc lộ 4A) - Hà Nội - Hải Phòng; xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Cao Bằng, Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc); đẩy mạnh xúc tiến kết nối các tỉnh miền Nam Việt Nam trong vấn đề xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh...

Sau khi khảo sát thực tế tại địa bàn, nghe lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo khái quát tình hình đầu tư xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh, Cao Bằng (Việt Nam) - Long Bang, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Thủ tướng đồng ý và đánh giá cao lãnh đạo tỉnh đã chọn hướng trở thành một điểm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồng ý chủ trương để tỉnh thực hiện thí điểm xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh - Long Bang, giao Bộ Công thương sớm nghiên cứu các phương án để trình, triển khai thực hiện. Đồng ý chủ trương cho phép nhà đầu tư vào đầu tư tại Khu hợp tác được nhận các ưu đãi cao nhất theo cơ chế hiện hành. Giao Bộ Công thương nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương, tư thương, doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc. Đề nghị, các bộ, ngành tiến hành các thủ tục vay vốn 300 triệu USD (từ nguồn định bố trí cho tỉnh Quảng Ninh thực hiện đầu tư đường cao tốc) để đầu tư đường cao tốc từ Lạng Sơn - Cao Bằng.

Với sự ủng hộ, đồng ý về mặt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sự đồng hành của các bộ, ban, ngành Trung ương, tuyến vận tải đường bộ quốc tế từ khu vực Tây Nam Trung Quốc đi thành phố Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) qua Trà Lĩnh (Cao Bằng) đến Lạng Sơn (qua quốc lộ 4A) - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được hình thành, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giao lưu và phát triển giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa các tỉnh, thành của cả nước nói riêng; là cơ hội để hợp tác về thương mại giữa hai nước bước sang một giai đoạn mới. Hợp tác thương mại biên giới giữa Cao Bằng và Quảng Tây được đẩy mạnh sẽ chắp cánh cho tỉnh vươn cao, vươn xa, “mãi mãi là niềm tự hào về ý chí kiên cường, tình đoàn kết quân dân của các dân tộc, cùng nhau xây dựng, hướng đến một nền kinh tế có bản sắc”.

Tác giả bài viết: Minh Đức - Tiến Quyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien