Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Đoàn chuyên gia UNESCO làm việc với tỉnh về Công viên địa chất Cao Bằng

Thứ hai - 26/12/2016 13:47
Ngày 24/12, Đoàn chuyên gia của Tổ chức UNESCO thế giới do ông Guy Makuni, Cố vấn cao cấp, Chủ tịch Hội đồng mạng lưới công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Cao Bằng báo cáo đợt khảo sát CVĐC non nước Cao Bằng.
Đoàn chuyên gia UNESCO làm việc với tỉnh về Công viên địa chất Cao Bằng.

Đoàn chuyên gia UNESCO làm việc với tỉnh về Công viên địa chất Cao Bằng.

Cùng làm việc có đại diện Ủy ban UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Ban Quản lý CVĐC Cao Bằng. Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CVĐC non nước Cao Bằng dự.

Qua 10 ngày khảo sát tại các địa điểm thuộc CVĐC toàn cầu Cao Bằng ở các huyện: Trà Lĩnh, Hà Quảng, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An, Phục Hòa, Nguyên Bình cho thấy: CVĐC non nước Cao Bằng có thiên nhiên đẹp, núi non hùng vỹ cùng nhiều di tích lịch sử, khảo cổ học nổi tiếng, những nét sinh hoạt văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc, như các làng nghề truyền thống: nghề làm hương, dệt thổ cẩm, rèn... Đặc biệt có các giá trị di sản địa chất mang tầm cỡ quốc tế, như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hang Dơi, hồ Thang Hen, quần thể hồ, sông, hang ngầm... Về cơ bản các giá trị địa chất, địa mạo của CVĐC non nước Cao Bằng còn nguyên sơ và được bảo vệ khá tốt, không có tình trạng buôn bán, trao đổi các hiện vật trong CVĐC; Ban Quản lý CVĐC của tỉnh hoạt động hiệu quả...

CVĐC non nước Cao Bằng có tiềm năng rất lớn để có thể được công nhận là CVĐC toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu đó, trong thời gian tới, Cao Bằng cần tiếp tục quan tâm và thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ để chuẩn bị đón đoàn thẩm định của UNESCO trong tháng 7/2017. Cụ thể, trước mắt tỉnh cần tăng cường tuyên truyền những hình ảnh của CVĐC non nước Cao Bằng cho mọi người, cộng đồng biết, như xây dựng website về CVĐC non nước Cao Bằng, tạp chí, tờ rơi, pa nô...; mở các điểm du lịch cho dân đến tham quan, đồng thời quy hoạch lại các điểm du lịch theo một quy tắc, quy hoạch mà tỉnh đã xây dựng. Kết nối những địa điểm du lịch trong CVĐC với các giá trị lịch sử, văn hóa ở địa phương; thiết kế, chỉnh sửa lại các trung tâm thông tin ở các điểm CVĐC. Thiết lập mạng lưới đối tác trong CVĐC; có cách quảng bá, giới thiệu các sản phẩm địa phương đến mọi miền đất nước; các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban,  ngành cùng vào cuộc, nỗ lực hết mình để xây dựng CVĐC non nước Cao Bằng phát triển bền vững và sớm được công nhận là CVĐC toàn cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CVĐC tỉnh cảm ơn đoàn và ông Guy Makuni đã đến khảo sát và cung cấp thông tin, gợi ý, định hướng những việc làm trong thời gian tới để xây dựng CVĐC non nước Cao Bằng. Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong xây dựng CVĐC. Mong ông Guy Makuni, Ủy ban UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, có những kế hoạch, định hướng giúp Cao Bằng thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ đề ra để CVĐC non nước Cao Bằng sớm được công nhận là CVĐC toàn cầu.

Tác giả bài viết: Thanh Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien