Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Đường phía Nam - công trình chào mừng kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh

Thứ sáu - 27/09/2019 08:08
Dự án Đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT - XH của tỉnh và phát triển đô thị của Thành phố. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, đến nay, tuyến đường thông tuyến, nền đường cơ bản đã hoàn thành 90%, kịp thông xe kỹ thuật chào mừng kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh (1499 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).
Đơn vị thi công đang khẩn trương thi công đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến hồ Lê Lai, tổ 29, phường Sông Hiến (Thành phố).

Đơn vị thi công đang khẩn trương thi công đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến hồ Lê Lai, tổ 29, phường Sông Hiến (Thành phố).

phố).

 Đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố được đầu tư xây dựng mới kết nối giữa Thị xã (cũ) với trung tâm hành chính mới tại Khu đô thị Đề Thám; làm động lực phát triển khu đô thị mới trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nói riêng và khu trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Bắc nói chung, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thông đối nội và đối ngoại, phục vụ phát triển KT - XH của địa phương.
Tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị loại II miền núi, tổng chiều dài gần 6 km, điểm đầu từ Km 0 + 00  tại đầu cầu Sông Hiến (Thành phố) đến điểm cuối Km 5 + 896 nút giao với Quốc lộ 3 và Quốc lộ 34 đi huyện Nguyên Bình tại địa phận xã Hưng Đạo (Thành phố), bề rộng nền đường 58 m với 6 làn đường chính và 2 làn đường gom hai bên; hệ thống vỉa hè, cây xanh, cống thoát nước, đèn chiếu sáng giao thông đồng bộ. Đường phía Nam khu đô thị mới là trục không gian quan trọng đóng vai trò xương sống kết nối 3 trung tâm đô thị hiện hữu tại phường Hợp Giang, đô thị mới có trung tâm hành chính của tỉnh tại phường Đề Thám và cố đô Cao Bình, xã Hưng Đạo.
Công trình gồm 2 gói thầu, tổng mức đầu tư đã điều chỉnh 718,7 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 - 2014, đã gia hạn đến hết tháng 12/2019. Để công trình kịp thông xe kỹ thuật chào mừng kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh; 50  năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt, huy động tổng lực cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đây cũng là dự án được  nhân dân đồng tình ủng hộ, mong muốn dự án sớm hoàn thành để thúc đẩy phát triển KT - XH.
Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, UBND Thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích về chính sách cho người dân trong diện giải phóng mặt bằng. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu về mục đích, ý nghĩa của Dự án đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố và đồng tình ủng hộ dự án, đến ngày 20/8/2019 đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ tuyến đường. Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công huy động tối đa thiết bị, máy móc, nhân lực, vật lực... để đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt; thực hiện họp giao ban công trường định kỳ hằng tuần với nhà thầu để nắm bắt tiến độ, đồng thời giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Đến nay, đơn vị thi công đã thi công mặt đường thông toàn tuyến từ điểm đầu cầu Sông Hiến đến điểm cuối nút giao với Quốc lộ 3 và Quốc lộ 34 đi huyện Nguyên Bình tại địa phận xã Hưng Đạo. Trong đó, đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 và Quốc lộ 34 đi huyện Nguyên Bình tại địa phận xã Hưng Đạo đến Nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thi công hoàn thành mặt đường rải Asphalt, vỉa hè, bó vỉa, đan rãnh, bó vỉa đảo, dải phân cách đường, hố ga thoát nước mưa, cống dọc thoát nước mưa, hố ga tuynel kỹ thuật, mương cáp ngang đường, chiếu sáng và đang tiến hành trồng cây xanh, hoa các loại... Đoạn từ Nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đến hồ Lê Lai (tổ 29, phường Sông Hiến) cơ bản đã hoàn thành phần đào, đắp nền đường, dải phân cách cứng, hệ thống ngang đường, dải phân cách, hố thoát nước mưa và đã rải Asphalt được bên trái đường. Đoạn từ hồ Lê Lai (tổ 29, phường Sông Hiến) đến Km 0 đầu cầu Sông Hiến, khối lượng đào, đắp mặt đường đạt 60%; nền đường một bên đã rải cấp phối đến đầu cầu.
Ông Trịnh Ngọc Tiễn, Chỉ huy trưởng công trường của Công ty TNHH xây dựng Cao Minh, đơn vị thi công Dự án đường phía Nam cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chủ đầu tư phấn đấu thi công hoàn thành tuyến đường trước 30/9/2019, đơn vị đã huy động tối đa máy móc, thiết bị, nhân lực làm tăng ca để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, do thời tiết mưa nhiều, có tháng chỉ thi công được vài ngày, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Đến nay, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành phần đào, đắp mặt đường và thông nền đường toàn tuyến. Để đảm bảo cho Lễ thông xe kỹ thuật chào mừng Kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị huy động tối đa nguồn nhân lực để làm thêm giờ, đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành cuối năm 2019.
Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và được sự đồng thuận của người dân, đến nay tuyến đường đã được thông xe kỹ thuật. Hiện tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn tuyến vào cuối năm 2019.

Đường phía Nam hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giảm thời gian đi từ trung tâm phường Hợp Giang, nơi tập trung đông dân cư nhất Thành phố đến trung tâm hành chính mới Đề Thám và giảm ùn tắc giao thông đường Phai Khắt - Nà Ngần nối với Quốc lộ 3 đến trung tâm hành chính tỉnh. Cùng với đường nối Quốc lộ 3 và Quốc lộ 4A, đoạn từ trung tâm hành chính tỉnh đến Quốc lộ 3 sẽ hình thành một vành đai Hà Nội - Lạng Sơn để các phương tiện cơ giới lớn không đi xuyên tâm đô thị. Đặc biệt đây là tuyến đường kết nối với cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong tương lai gần. Từ đó, góp phần giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, giảm ảnh hưởng xấu đến kết cấu hạ tầng, mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị; thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển.  

 

Tác giả bài viết: Lý Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien