Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Góc nhìn đa chiều của nhà khoa học quốc tế về giá trị CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Thứ tư - 15/05/2019 07:24
Với gần 20 tham luận gửi tới Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO” diễn ra ngày 8/5/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, các chuyên gia mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO đến từ 12 quốc gia, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều giá trị khoa học góc nhìn đa chiều về di sản, bảo tồn và phát huy giá trị CVĐC toàn cầu UNESCO, trong đó có CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng, định hướng phát triển du lịch CVĐC bền vững, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc cho Cao Bằng.
Thưởng thức tiết mục hát Then - đàn tính, các chuyên gia đánh giá cao việc gìn giữ và bảo tồn di sản bản sắc văn hóa truyền thống trong Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Thưởng thức tiết mục hát Then - đàn tính, các chuyên gia đánh giá cao việc gìn giữ và bảo tồn di sản bản sắc văn hóa truyền thống trong Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

DI SẢN ĐỊA CHẤT CỐT LÕI PHÁT TRIỂN LOÀI NGƯỜI VÀ THỰC HIỆN MỤC TIÊU THIÊN NIÊN KỶ
CVĐC toàn cầu UNESCO các nước trên thế giới, trong đó Cao Bằng được UNESCO công nhận tuy có những khác biệt nhưng đều có giá trị chung là cơ sở nền tảng làm nên lịch sử phát triển loài người. Tiến sỹ Jutta Weber, Giám đốc Khoa học Ban Quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO, Bergstrase - Odenwald, Đức, thành viên  mạng lưới CVĐC toàn cầu khu vực châu Âu khẳng định: Riêng đối với Cao Bằng có nhiều giá trị di sản địa chất quốc tế, đặc biệt các tầng địa chất núi đá phong hóa hàng triệu năm chứa đựng nhiều tầng địa chất quá trình hình thành trái đất; có nhiều tài nguyên khoáng sản quý, tầng địa chất mà loài người chưa nghiên cứu đến. Các tầng địa chất Cao Bằng tạo ra nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn được xếp hạng khu vực châu Á và thế giới bởi sự đa dạng về diện mạo địa chất, hệ thống núi đá kast già, kast trẻ xen lẫn thung lũng bằng phẳng cùng hệ sông, suối đa dạng.

Từ đó hình thành cảnh quan tuyệt đẹp như thác Bản Giốc, mắt thần núi, núi rừng kỳ vĩ... Hệ thống cattsơ đá ngầm tạo nên nhiều hang động đẹp hiếm có trên thế giới như động Ngườm Ngao, Ngườm Pục, Hang Dơi... Đây là di sản địa chất vô giá mà Cao Bằng được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Chính vì vậy, Cao Bằng cùng chung nhiệm vụ quốc tế kết nối, hợp tác với chương trình khoa học địa chất thế giới, mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO và hơn 130 quốc gia cùng thực hiện 17 mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Thực hiện nhiệm vụ này, Cao Bằng góp phần nâng tầm trách nhiệm và vị thế của mình trong quốc gia và quốc tế.
BẢN SẮC VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CVĐC - NỀN TẢNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG  
Các chuyên gia nhận định: CVĐC toàn cầu là kết hợp những giá trị bền vững: Di sản địa chất + văn hóa bản địa + cảnh quan thiên nhiên là liên kết quan trọng cho con người dựa vào tự nhiên để sinh kế và bảo vệ thiên nhiên, xây dựng cuộc sống, kinh tế - xã hội bền vững.

Các giá trị đó đáp ứng một số mục tiêu lớn của Liên hợp quốc đề ra: CVĐC toàn cầu tạo ra môi trường sống trong lành, con người không bị bệnh lây nhiễm, không (hoặc ít) người mắc các bệnh nguy hiểm; cung cấp thực phẩm sạch, an toàn từ giống cây, con bản địa tạo chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người; sự đa dạng về địa chất, sinh thái là tiềm năng về môi trường sức khỏe gắn kết con người với thiên nhiên...
Những giá trị cốt lõi trên đều có đối với CVĐC Cao Bằng bởi CVĐC có nhiều dân tộc sinh sống hình thành bản sắc văn hóa độc đáo và đa dạng. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực được chế biến từ vật nuôi, cây trồng địa phương và bàn tay tài hoa của người dân đã tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Văn nghệ dân gian bản địa độc đáo như hát then - đàn tính, thổi khèn Mông làm say đắm lòng người. Làng nghề rèn, làm hương, thổ cẩm, thêu sáp ong tinh xảo thể hiện tay nghề lao động tinh hoa...

Bên cạnh đó còn có di tích lịch sử cách mạng Việt Nam gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Các yếu tố trên tạo ra sự khác biệt để phát triển, thu hút khách du lịch với giá trị riêng. Hội tụ nhiều giá trị di sản CVĐC chính là nền tảng để Cao Bằng phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Bà Denise Gorfinkiel, chuyên gia, điều phối viên Văn phòng UNESCO tại Khu vực Châu Mỹ - La tinh chia sẻ: Để cải thiện đời sống người dân, giảm thiểu sự khai thác tài nguyên thiên nhiên, Ban Quản lý CVĐC toàn cầu Châu Mỹ - La tinh dựa vào di sản văn hóa bản địa đa dạng để phát triển du lịch cát, biển, làng nghề và du lịch thiên nhiên hoang dã tạo việc làm sinh kế cho người dân.

Tôi muốn được chia sẻ và học hỏi với Cao Bằng về tập huấn, thu hút người dân tham gia các loại hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, dịch vụ du lịch từ văn hóa bản địa đa dạng, giúp người dân dựa vào giá trị di sản văn hóa sinh kế gắn với trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ và phát huy.
NÂNG CAO NHẬN THỨC CHO NGƯỜI DÂN BẢO VỆ DI SẢN ĐỊA CHẤT, VĂN HÓA
Vai trò địa chất của CVĐC tạo dựng nền tảng sống cho nhân loại. Vì vậy, sự tham gia của cộng đồng dân cư trong CVĐC là nhân tố quan trọng quyết định bảo vệ di sản địa chất, văn hóa của CVĐC - Tiến sỹ Roland Oberhansil, nguyên Chủ tịch Hiệp hội khoa học Địa chất toàn cầu khẳng định. Theo quan điểm của ông, bên cạnh những giá trị CVĐC hiện nay thế giới cũng như CVĐC Cao Bằng đang đối mặt với nhiều thách thức, tác động khai thác nhiều tài nguyên trong CVĐC, chính sách phát triển xã hội, sinh kế người dân...
Hạn chế tác động xấu của con người lên CVĐC cần thuyết phục những nhà khoa học, công ty, quốc gia xây dựng kế hoạch bảo tồn, đưa thông tin, công trình nghiên cứu khoa học bảo vệ CVĐC toàn cầu đến với người dân. Thay đổi hoạch định của các nhà chính sách tạo điều kiện tốt nhất, hài hòa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ CVĐC.

Đồng thời giáo dục cho học sinh, người dân bản địa, khách du lịch hiểu biết trách nhiệm bảo vệ các giá trị CVĐC, nguồn tài nguyên khoáng sản, đất đá, nước, đa dạng sinh học gắn với phát triển nông nghiệp sạch để chính cộng đồng địa phương sẽ hưởng thụ giá trị di sản bền vững CVĐC.
Giáo sư Ibrahim Komoo, Phó Chủ tịch, Điều phối viên mạng lưới CVĐC toàn cầu Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO nhận định: Kiến thức di sản địa chất rất quan trọng nhưng người dân, khách du lịch vẫn chưa tiếp cận nhiều. Vì vậy giáo dục truyền thông bảo vệ di sản CVĐC toàn cầu cần được đẩy mạnh với nhiều hình thức.

Đến Cao Bằng, tôi được biết Ban Quản lý CVĐC tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền cho học sinh, xây dựng các trung tâm, bảng thông tin CVĐC tại điểm di sản. Huy động hàng trăm giáo viên tiếng Anh tại địa phương tham gia thuyết minh, tuyên truyền cho khách du lịch trong và ngoài nước. Các điểm di sản địa chất, cảnh quan CVĐC được bảo vệ tốt.

Đây là kinh nghiệm quý để các thành viên trong mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO học tập. Hiệu quả bước đầu này sẽ tạo đà cho Cao Bằng tiếp tục duy trì và đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục CVĐC tốt hơn nữa.
ĐỊNH HƯỚNG MỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH CVĐC TOÀN CẦU NON NƯỚC CAO BẰNG
CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng có rất nhiều giá trị di sản địa chất, cảnh quan thiên đẹp hùng vĩ, thơ mộng. Đặc biệt có những cảnh quan đẹp xếp hạng quốc tế đẹp độc đáo kết hợp với các điểm di sản, văn hóa độc đáo mở ra cơ hội cho Cao Bằng phát triển du lịch bền vững. Khi có dự án du lịch, người dân phải có nền tảng kiến thức CVĐC toàn cầu với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và huy động người dân địa phương tham gia bảo tồn giá trị di sản CVĐC gắn với phát triển du lịch.

CVĐC không phải nhân rộng mô hình mà là mô hình sáng tạo. Do đó không quá nóng vội, kiên nhẫn huy động sự tham gia của các thành viên liên quan và chính quyền sở tại - Ông Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng VCĐC toàn cầu UNESCO nhận định.
Theo Tiến sỹ Lương Ngân, chuyên gia Trường Đại học London Suoth Bank University: Du lịch CVĐC toàn cầu là ngành du lịch mới. Cao Bằng có nhiều ưu thế riêng về giá trị di sản CVĐC sẽ tạo sự thuận lợi phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh cạnh tranh du lịch đang diễn ra giữa các tỉnh trong nước và các nước có du lịch CVĐC toàn cầu.

Cạnh tranh trên lợi thế giá trị di sản đặc sắc riêng là cơ hội tốt quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch Cao Bằng. Phải xây dựng chiến lược phát triển du lịch hướng tới thị trường tiềm năng. Chính vì vậy, Tiến sỹ Lương Ngân và Giáo sư, Tiến sỹ Clifford Shultz, Chuyên gia Trường Đại học Loyola Chicago, Hoa Kỳ đã xây dựng Dự án Phát triển chiến lược marketing bền vững cho ngành du lịch trong vùng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Mục tiêu Dự án là phân tích thực trạng sản phẩm và dịch vụ ngành du lịch, đánh giá các đặc điểm và nhu cầu của thị trường về các sản phẩm và dịch vụ du lịch; đề xuất các phương thức phát triển thương hiệu du lịch, các phương án tiếp cận thị trường tiềm năng, xúc tiến và quảng bá du lịch để tận dụng tối đa giá trị của CVĐC toàn cầu Non nước Cao Bằng.

Đề xuất các giải pháp cụ thể phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao lợi thế cạnh tranh của ngành du lịch. Đề xuất các chiến lược tổng thể để phát triển kinh doanh dài hạn và bền vững cho du lịch trong vùng CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng.

Chia sẻ kinh nghiệm, chuyên gia Thái Lan cho biết: Sau khi có dự án phát triển du lịch CVĐC, Thái Lan xây dựng các đạo luật bảo vệ di sản. Định hướng và trao quyền cho người dân địa phương tự làm các dịch vụ phục vụ du lịch trải nghiệm đua thuyền, dệt vải bằng đất màu hóa thạch, trồng cây ăn quả thủy canh, homestay... Người dân tự kết nối tour du lịch qua mạng internet, facebook để chủ động đáp ứng yêu cầu của du khách.
Các ý kiến của các chuyên gia quốc tế định hướng cho Cao Bằng tiếp cận bước phát triển mới về du lịch CVĐC gắn với bảo vệ thiên nhiên môi trường, sinh kế, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn giá trị di sản nhân loại sẽ là cơ sở để tỉnh phát triển CVĐC gắn với phát triển du lịch bền vững.   

Tác giả bài viết: Trường Hà

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien