Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Hạ Lang nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ ba - 08/11/2016 10:20
Thời gian qua, cùng với việc tạo điều hiện, hỗ trợ cho nhân dân đầu tư sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhằm nâng cao mức sống cho người dân thì công tác đảm bảo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được chính quyền địa phương huyện Hạ Lang đặc biệt quan tâm.
Học sinh quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải dọc một số tuyến đường trong thị trấn. Thanh Nhật Hạ Lang.

Học sinh quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải dọc một số tuyến đường trong thị trấn. Thanh Nhật Hạ Lang.

Là huyện vùng cao biên giới, Hạ Lang có 14 xã, thị trấn với tổng diện tích tự nhiên trên 45.681 ha, những năm gần đây kinh tế huyện Hạ Lang có bước phát triển, đặc biệt là hoạt động hợp tác thương mại qua biên giới như: xuất nhập khẩu hàng hoá, đầu tư được thúc đẩy. Sự phát triển cũng đã kéo theo mặt trái là ô nhiễm môi trường, nhất là tại các nơi có hoạt động trao đổi hàng hóa, kinh tế tại khu vực cửa khẩu, lối mở, các bãi bốc xếp, trung chuyển hàng hóa. Đối với khu vực thị trấn và thị tứ mặc dù chưa xảy ra ô nhiễm nghiêm trọng nhưng do ý thức của một bộ phận nhân dân về công tác bảo vệ môi trường chưa được cao, còn xả rác bừa bãi, cũng đã gây ra tình trạng ô nhiễm, nếu chưa có giải pháp để giải quyết tình trạng này thì môi trường sẽ trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Tại khu vực nông thôn, do tập quán thói quen của người dân, như nuôi nhốt vật nuôi ngay dưới gầm nhà sàn, người dân tự do vứt và xả các loại rác thải ra môi trường xung quanh, cộng với chất thải chăn nuôi đã làm cho môi trường cũng như nguồn nước bị ô nhiễm.

Trước thực trạng đó, Huyện ủy Hạ Lang đã ban hành Chương trình hành động số 32-CTr/HU ngày 20 tháng 9 năm 2013 về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Hàng năm huyện đều tổ chức các ho ạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới, ngày nước thế giới và Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn... Đồng thời bám sát vào kế hoạch Bảo vệ môi trường  của tỉnh về quy hoạch Bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2020 để xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện sát với tình hình thực tế địa phương.

Cùng với các biện pháp chỉ đạo, huyện đã thành lập 02 Hợp tác xã làm công tác vệ sinh môi trường công ích tại thị trấn Thanh Nhật và khu vực chợ Bằng Ca, xã Lý Quốc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 huyện đã ban hành Đề án về hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas, đã giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn thực hiện việc vận động nhân dân đưa chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở, đồng thời huyện đã cho chủ trương thực hiện thí điểm về mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt nhóm hộ gia đình.

Bắt đầu từ năm 2016 huyện Hạ Lang tiến hành nghiên cứu đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thu gom rác thải sinh hoạt tại Trung tâm thị trấn Thanh Nhật và cụm chợ Bằng Ca và thực hiện việc vận hành hệ thống thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn thị trấn Thanh Nhật. Với mục tiêu môi trường trong thời gian tới  huyện phải làm tốt một số nhiệm vụ như: Các công trình dự án trên địa bàn huyện, trước khi đầu tư xây dựng phải thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường: Đánh giá tác động môi trường, Đề án bảo vệ môi trường chi tiết, kế hoạch bảo vệ môi trường...; Mở rộng quy mô thu gom rác thải sinh hoạt cho các hộ gia đình, từng bước thực hiện tuyên truyền, thí điểm việc phân loại xử lý rác tại nguồn. Giám sát đối với việc kinh doanh, sử dụng hóa chất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chất độc hại khác gây suy giảm môi trường; Đối với các cửa khẩu, đường tiểu ngạch có hoạt động xuất, nhập hàng hóa trên địa bàn huyện, cần được đầu tư hệ thống thu gom rác thải, để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới với mục tiêu bảo vệ, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn. Từ đó, ngay khi triển khai xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Hạ Lang đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường. Hàng năm, huyện đều xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hành động khắc phục ô nhiễm môi trường; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, qua đó các mô hình, phong trào bảo vệ môi trường được hình thành và nhân rộng. Cùng với đó, các địa phương đã chú trọng bố trí quỹ đất để xây dựng bãi tập kết rác thải sinh hoạt, quy hoạch nghĩa trang, đồng thời phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn. Đến nay, tỷ  lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85%, trong đó, riêng dân cư thị trấn Thanh Nhật, đạt 95%, hộ gia đình tại các xã, thị trấn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 75%; thực hiện đạt chỉ tiêu di chuyển chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; làm tốt công tác bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan sinh thái.

Với nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay, môi trường nông thôn ở Hạ Lang bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục phấn đấu thực hiện công tác bảo vệ môi trường ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương bền vững.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien