Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của Thủy điện Bắc Mê

Thứ tư - 10/01/2018 14:28
Đêm 30, rạng sáng ngày 31/12/2017, Nhà máy Thủy điện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang xả nước làm cho 17 nhà dân ở bờ sông khu vực đầu cầu Bản Đe, xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) bị sạt lở nghiêm trọng, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống.
Thủy điện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. (Nguồn VTV)

Thủy điện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. (Nguồn VTV)

17 NHÀ DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG

Theo người dân sinh sống tại đây, từ khi công trình Nhà máy Thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) đi vào hoạt động thì hiện tượng đất bị sụt lún, nhà cửa sạt lở, nứt, vỡ nền, tường nhà mới xảy ra. Trước đây, nhân dân sống ở khu vực này chưa gặp sự cố nào như vậy. Khi Thủy điện Bắc Mê bắt đầu tích nước để vận hành nhà máy, lúc thì xả nước ở mực rất thấp, khi thì tích lại lượng nước quá cao khiến cho cao trình nước lên xuống thất thường, gây sạt lở phía bờ sông, nhà cửa và hoa màu của nhân dân.

Nghiêm trọng nhất là vào rạng sáng ngày 31/12/2017, nhà của 17 hộ gia đình ở khu vực 2 đầu cầu Bản Đe, xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Mjầu đã bị sạt lở, nứt chân móng, tường, trần và nền nhà. Trong đó, nhà ông Nam, ông Phôi bị nứt toàn bộ phần chân móng, nền và tường nhà. Thiệt hại nặng nhất là nhà bà Niêm, toàn bộ căn nhà xây cấp 4 rộng hơn 150 m2 của gia đình bà Niêm bị sạt lở, đất lún sâu khiến một nửa ngôi nhà bị nghiêng tụt sâu hẳn xuống phía dưới bờ sông. 

Bà Lương Thị Chính cho biết: Khoảng 2 giờ sáng ngày 31/12/2017, nhà tôi bị sạt lở, tài sản, hàng hóa đều bị đất vùi lấp, trôi hết xuống sông do ảnh hưởng từ công trình Thủy điện Bắc Mê tích và xả nước trong thời gian qua. Rất may khi sự việc xảy ra, vợ chồng tôi kịp thời tỉnh dậy và chạy thoát ra ngoài. Tôi và các hộ dân bị ảnh hưởng rất mong các cấp chính quyền sớm có biện pháp khắc phục, ổn định đời sống nhân dân.

KHẨN TRƯƠNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Bảo Lâm đã kịp thời có mặt tại hiện trường huy động lực lượng Công an và Quân sự huyện khẩn trương đến giúp nhân dân khắc phục sự cố, vận chuyển tài sản, gia súc, gia cầm ra khỏi nơi nguy hiểm. Trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra đánh giá tổng thể tình hình để có giải pháp, phương án di dời người dân đến nơi ở mới, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân.
 

Lực lượng Công an, Quân sự huyện Bảo Lâm giúp nhân dân xóm Lạng Cá vận chuyển tài sản ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ngày 3/1/2018, tỉnh thành lập đoàn kiểm tra gồm các sở, ngành tiến hành kiểm tra hiện trường sạt lở 2 bên hồ chứa công trình Thủy điện Bắc Mê do Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng VIETTRACIMEX (Tổng Công ty) làm chủ đầu tư. Ngày 5/1/2018, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của Thủy điện Bắc Mê: Trước mắt, đề nghị Tổng Công ty thực hiện ngay việc bố trí chỗ ở tạm cho 17 hộ dân có nhà bị sạt lở tại khu vực 2 bên cầu treo Bản Đe của xóm Lạng Cá trước ngày 8/1/2018. Lập và trình phương án bồi thường, tái định cư trước ngày 8/1/2018 và hoàn thành việc bố trí mặt bằng khu tái định cư trước ngày 10/3/2018. Trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình khắc phục sạt lở Quốc lộ 34 trước ngày 10/1/2018. Sớm hoàn thành các nội dung cam kết với UBND huyện Bảo Lâm tại Biên bản kiểm tra sự cố xả nước ngày 31/12/2017 giữa UBND huyện Bảo Lâm và Tổng Công ty trong quý I/2018. Trong quá trình khắc phục sự cố Quốc lộ 34, Tổng công ty có phương án đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; khi chưa thực hiện xong việc khắc phục sạt lở Quốc lộ 34 và sạt lở nhà dân, đề nghị Tổng Công ty không tích nước hồ chứa vận hành Nhà máy Thủy điện Bắc Mê. UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn hỗ trợ các hộ dân có nhà bị sạt lở di dời đến nơi an toàn trước ngày 8/1/2018; tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản của người dân... Sở Công thương, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên trao đổi với các sở, ngành tỉnh Hà Giang và Tổng Công ty để tham mưu cho UBND 2 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang kịp thời chỉ đạo việc khắc phục thiệt hại, sự cố do Nhà máy Thủy điện Bắc Mê gây ra...

Theo lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm: Sau khi sự cố sảy ra, các hộ dân đã di dời ra khỏi vùng nguy hiểm; hiện đang tạm trú tại nhà các hộ dân trên địa bàn Thị trấn. Đến ngày 9/1/2018, huyện Bảo Lâm phối hợp với Tổng Công ty đã thống kê toàn bộ thiệt hại về diện tích, nhà cửa, tài sản của nhân dân... Tổ chức họp và thống nhất với các hộ về tái định cư, hỗ trợ sinh hoạt. Trong đó, có 9 hộ nhất trí với phương án tái định cư tập trung, 2 hộ tự tìm đất tái định cư phân tán. Tổng Công ty sẽ hỗ trợ các hộ dân kinh phí thuê ở trọ 400 nghìn đồng/nhân khẩu/tháng; hộ độc thân được hỗ trợ 700 nghìn đồng/tháng, thời gian không quá một năm. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và các ngành chức năng, những thiệt hại do ảnh hưởng của Nhà máy Thủy điện Bắc Mê gây ra sẽ sớm được khắc phục, từng bước ổn định đời sống nhân dân. 

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 8


váy đẹp công sở Hôm nay : 710

2 Tháng hiện tại : 48847

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9428099

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien