Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 21/05/2018 15:42
Những năm qua, công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành chức năng nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, kết quả đạt được trong việc cấp GCNQSDĐ cho các tổ chức, cá nhân còn đạt tỷ lệ thấp; một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện đăng ký, kê khai cấp giấy theo quy định, gây khó khăn trong công tác cấp GCNQSDĐ.
Người dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả liên thông hiện đại Thành phố. (Ảnh K.X)

Người dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả liên thông hiện đại Thành phố. (Ảnh K.X)

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc; phối hợp tuyên truyền, phổ biến, phản ánh tình hình cấp giấy chứng nhận của địa phương. UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo phòng TN&MT, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ trưng tập, đơn vị thi công kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ... Lũy kế đến 31/12/2107, trên địa bàn tỉnh đã cấp được 454.615 GCNQSDĐ với 1.848.401 thửa đất, tổng diện tích 512.678,11 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp cấp được 81.096,96 ha, đạt 88,34%; đất ở tại nông thôn cấp được 3.606,28 ha, đạt 98,34%; đất ở tại đô thị cấp được 717,06 ha, đạt 94,33%; đất chuyên dùng cấp được 1.643,11 ha, đạt 91,53% diện tích cần cấp. Việc đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ cho cá nhân, tổ chức đã góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tranh chấp, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc cấp GCNQSDĐ tại một số đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều bất cập như vẫn còn tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ các huyện, Thành phố do nguồn gốc đất, hồ sơ địa chính làm cơ sở cấp GCNQSDĐ rất phức tạp. Trong khi đó, công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận chưa được gắn liền với công tác cập nhật, chỉnh lý biến động về đất đai nên hồ sơ không thống nhất, khó thực hiện. Tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép, không sử dụng đất, chuyển nhượng đất mà không làm thủ tục theo quy định, tranh chấp đất ở nhiều địa phương diễn biến phức tạp, trong khi các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai còn một số bất cập, không đồng bộ, thay đổi qua từng thời kỳ, do đó khi áp dụng căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc giữa các ngành liên quan không đồng nhất. Đối với thực hiện cấp lại GCNQSDĐ theo bản án của tòa án do hồ sơ và biên lai thực hiện nghĩa vụ tài chính của một số gia đình, cá nhân không có để tra cứu; hiện trạng sử dụng đất không có mốc giới, ranh giới, thiếu đất tại thực địa so với giấy tờ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đã được cấp…

Luật Đất đai năm 2013 quy định việc đăng ký là bắt buộc, song việc cấp GCNQSDĐ lại theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Do vậy, chỉ khi có phát sinh giao dịch, tranh chấp thì tổ chức, người dân mới đến đăng ký và làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Bên cạnh đó, việc cấp GCNQSDĐ còn tồn đọng đối với đất phi nông nghiệp, trong đó có đất trụ sở các cơ quan hành chính, sự nghiệp. Nhiều tổ chức sau khi có quyết định được giao đất, không đến kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ, do đó việc cấp GCNQSDĐ cho các đối tượng này đạt tỷ lệ thấp. Mặt khác, nhiều tổ chức sử dụng đất không có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện còn 327 tổ chức chưa được cấp GCNQSDĐ, nguyên nhân do tranh chấp, mất giấy tờ pháp lý về đất đai, chưa đủ giấy tờ hoặc chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất… Thực trạng này xảy ra ở tất cả các huyện, Thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục rà soát các tồn tại, vướng mắc trong công tác triển khai cấp GCNQSDĐ, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng loại đất. Thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai ở các cấp; tổ chức thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, kịp thời rà soát, chuẩn hóa và công bố công khai các thủ tục mới được quy định bổ sung trong Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đặc biệt là việc rút ngắn thời gian cấp GCNQSDĐ. Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền người sử dụng đất về tầm quan trọng của GCNQSDĐ và những lợi ích mang lại sau khi được cấp GCNQSDĐ. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về cấp GCNQSDĐ, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính ở các cấp, các ngành. Để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh hiện đã phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện nhận, trả giấy tờ qua Bưu điện.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


váy đẹp công sở Hôm nay : 2578

2 Tháng hiện tại : 112345

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 10050818

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien