Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Khó khăn trong việc hạn chế sử dụng bao bì nilon và đồ dùng bằng nhựa

Thứ ba - 23/07/2019 14:13
Chính sự tiện lợi trong sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần là nguyên nhân gây ra tình trạng “khủng hoảng rác thải nhựa” mà môi trường đang phải gánh chịu. Tác hại của rác thải nhựa mọi người đã nhận ra, song việc thay đổi hành vi lại không hề đơn giản.
Người dân dùng túi nilon để đựng thực phẩm khi mua bán hàng tại chợ Xanh (Thành phố).

Người dân dùng túi nilon để đựng thực phẩm khi mua bán hàng tại chợ Xanh (Thành phố).

Dạo một vòng quanh Thành phố, từ khu vực chợ, siêu thị đến các cửa hàng tạp hóa, đồ ăn nhanh, quán trà sữa… ở đâu cũng thấy xuất hiện túi nilon và đồ nhựa dùng một lần. Nếu như ngày trước, mọi người thường xách theo chiếc làn nhựa, giỏ mây đi chợ,  mớ rau, con cá được gói bằng lá chuối, buộc bằng lạt, rơm thì hiện nay, túi nilon đã trở thành lựa chọn “tối ưu”.
Bà Hà Thị Miêu (phường Sông Hiến) chia sẻ: Đọc báo, xem tivi biết được tác hại của túi nilon nên sáng nào đi chợ tôi cũng mang theo làn để đựng đồ ăn. Thế nhưng chỉ hạn chế được phần nào, vì người bán hàng đã quen cho rau quả, thịt cá vào túi nilon cho tiện.
Một tiểu thương bán rau tại chợ Xanh (Thành phố) cho biết: Mỗi tháng quầy của tôi dùng khoảng 3 - 5 kg túi nilon to nhỏ các loại. Tôi bán ở đây nhiều năm, khách đi chợ mang theo làn nhựa hoặc từ chối sử dụng túi nilon rất ít.
Hiện nay, Thành phố có khoảng gần chục quán trà sữa, 100% quán sử dụng cốc và ống hút nhựa sử dụng một lần cho khách hàng, kể cả những khách hàng uống tại quán cũng được đóng gói như mang về. Bình quân mỗi quán bán ra từ 150 - 250 cốc/ngày. Chỉ bằng một phép tính đơn giản có thể thấy lượng rác thải nhựa từ các quán trà sữa trên địa bàn Thành phố lên tới hàng nghìn chiếc cốc, chiếc ống hút nhựa mỗi ngày.
Theo thống kê của Công ty TNHH  một thành viên Đầu tư phát triển và Môi trường (đơn vị phụ trách thu gom và xử lý rác trên địa bàn Thành phố), lượng rác thải nhựa chiếm khoảng 20 - 30% số rác thải tổng hợp, chủ yếu là túi nilon. Bất chấp những tác hại đã được cảnh báo, thói quen sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần của người dân không hề giảm đi. Hơn nữa, người dân chưa có ý thức phân loại rác sinh hoạt. Điều này khiến việc xử lý rác thải nhựa của công ty gặp nhiều khó khăn. Thời gian phân hủy tự nhiên của túi nilon phải mất từ 500 - 1.000 năm, vì vậy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống của con người bởi túi ni lon có chứa các chất hóa học dẻo, phẩm màu, kim loại nặng, gây hại cho não và gây các bệnh ung thư phổi, dị tật bẩm sinh cho thai nhi, trẻ sơ sinh…  
Thời gian qua, hưởng ứng kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa của Thủ tướng Chính phủ, đã xuất hiện một số mô hình, cách làm hay như tuyên truyền, vận động để người dân dùng lá chuối đóng gói thực phẩm; thay thế túi nilon bằng túi vải, túi cói, làn nhựa; sử dụng ống hút thủy tinh, ống hút inox… Chị Lê Thu Thùy (phường Sông Bằng) chia sẻ: Từ khi được xem clip nói về cái chết của những loài sinh vật đại dương do rác thải nhựa gây ra, tôi bắt đầu suy nghĩ và thay đổi. Không còn tay không đi chợ mà tận dụng túi vải xách theo để đựng tất cả rau củ vào đó. Gia đình tôi đã hạn chế dùng đồ nhựa và chuyển qua sử dụng đồ mây tre đan lát thủ công.
Có thể nói, công tác giải quyết vấn nạn rác thải nhựa đe dọa đời sống dân sinh không thể chỉ làm trong ngày một ngày hai, mà đòi hỏi cần có sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương, nhất là sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Để rác thải nhựa không trở thành gánh nặng với môi trường thì việc nâng cao ý thức của mỗi người trong hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần là điều hết sức quan trọng. Từ những thay đổi nhỏ trong đời sống sẽ góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường ra cộng đồng, vì một tương lai tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Tác giả bài viết: Phương Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien