Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Lễ đón nhận danh hiệu CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Thứ hai - 26/11/2018 08:35
Tối 24/11, tại khuôn viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố, tỉnh Cao Bằng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”.
Các đại biểu dự buổi lễ.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Michael Cropt, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tướng lĩnh Quân đội, Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân khu 1, Quân khu 2; lãnh đạo các thành phố: Sùng Tả, Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc); đại diện lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh: Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các Lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Michael Cropt, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam trao danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng cho tỉnh Cao Bằng.

Trong diễn văn, báo cáo quá trình xây dựng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; xây dựng hồ sơ Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Ngày 12/4/2018, tại tại Pa-ri (Pháp), cuộc họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ  204 đã thông qua Nghị quyết công nhận CVĐC Non nước Cao Bằng là CVĐC Toàn cầu UNESCO. Như vậy, sau Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang, Cao Bằng là địa phương thứ hai của Việt Nam và là CVĐC toàn cầu thứ 8 của Đông Nam Á được đón nhận danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO.

Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đồng thời cũng đặt ra những nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là tiếp tục xây dựng và phát triển CVĐC đáp ứng các tiêu chí, định hướng của UNESCO về một CVĐC toàn cầu gắn với phát triển du lịch bền vững.

Về di tích lịch sử Địa điểm Chiến dịch Biên giới năm 1950, đây là chiến dịch tiến công lớn đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cũng là chiến dịch đầu tiên và  duy nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Tổng tư lệnh tối cao, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo chiến dịch, động viên quân và dân chiến đấu. Chiến thắng Biên giới năm 1950 là bước ngoặt quan trọng, góp phần quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Với vị trí, vai trò, ý nghĩa lịch sử quan trọng của di tích, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của quân và dân Cao Bằng cũng như quân dân cả nước trong việc bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di tích, tỉnh Cao Bằng đã lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An cho tỉnh Cao Bằng.

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ X do Cao Bằng đăng cai tổ chức với sự tham gia của 6 tỉnh trong vùng Việt Bắc sẽ diễn ra các hoạt động: Thi đấu các môn thể thao dân tộc; Triển lãm ảnh miền đất và con người Việt Bắc, trưng bày gian hàng ẩm thực và các sản phẩm du lịch; Thi văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc của 6 tỉnh Việt Bắc. Qua đó, tạo ra những cơ hội, môi trường thuận lợi cho liên kết, hợp tác phát triển du lịch vừa bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của các tỉnh Việt Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã vinh dự được UNESCO và Nhà nước công nhận là CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng và Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An. Đồng thời nhấn mạnh: Những sự kiện được công nhận và vinh danh hôm nay, vừa là vinh dự, tự hào nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn của tất cả chúng ta trong việc bảo vệ, phát huy giá trị của di sản. Việc UNESCO công nhận Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng càng có ý nghĩa hơn vì chúng ta có thêm một thương hiệu quốc gia về thắng cảnh và địa chất ở tầm quốc tế. Nếu chúng ta biết cách tương tác giữa di sản với những yếu tố đặc sắc khác của Cao Bằng, cũng như kết nối với các di sản khác của vùng và các trung tâm du lịch lớn thì di sản của Cao Bằng sẽ là nguồn lực rất quan trọng cho phát triển bền vững. Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức luân phiên, năm nay tại Cao Bằng là cơ hội lớn để đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, khai thác và lan tỏa giá trị các di sản của vùng Việt Bắc. Các tỉnh cần tích cực hợp tác, kết nối trong chia sẻ nguồn lực và cơ hội để cùng phát triển, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, nâng cấp hệ sinh thái du lịch, liên kết cụm ngành du lịch, tăng cường đầu tư kết nối hạ tầng, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chương trình nghệ thuật "Về miền non nước".

Sau nghi thức trao danh hiệu CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng và Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là phần Chương trình nghệ thuật có chủ đề “Về miền non nước” gồm 3 chương: Chương 1- Huyền thoại miền non nước, nhằm giới thiệu mảnh đất, con người, truyền thống lịch sử cách mạng cùng những di sản văn hóa, thiên nhiên của Cao Bằng; Chương 2- Toả sáng tinh hoa Việt Bắc, giới thiệu đất và người cùng với truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn; Chương 3- Cao Bằng hướng tới tương lai, do các ca sỹ chuyên nghiệp của Trung ương và Đoàn nghệ thuật các tỉnh Việt Bắc cùng diễn viên quần chúng tỉnh Cao Bằng biểu diễn. Cùng với những tiết mục nghệ thuật là những hình ảnh minh họa cho từng tiết mục được chiếu trên màn hình LED làm cho chương trình nghệ thuật càng hoành tráng, ấn tượng, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Kết thúc buổi lễ là màn bắn hoa chào mừng Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ X năm 2018.

Tác giả bài viết: Minh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien