Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ hai - 12/08/2019 09:49
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM), Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, Thành phố triển khai thực hiện một số nội dung liên quan đến tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Người dân thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An tích cực bảo vệ sinh môi trường.

Người dân thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An tích cực bảo vệ sinh môi trường.

Hàng năm, Sở chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện một số nội dung tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ban hành Công văn số 1177/STNMT-BVMT ngày 29/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường về xây dựng chỉ tiêu, tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2018 - 2020.
Tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia NTM; trong đó, tập trung triển khai hướng dẫn và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cao Bằng; Phối hợp với tổ chức, đoàn thể triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tiêu chí môi trường trong XDNTM thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: lồng ghép với các cuộc họp tổ, nhóm trong khu dân cư; phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã, thôn, xóm; xây dựng pano, khẩu hiệu về NTM và bảo vệ môi trường tại các xã; tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”...
Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thực hiện lựa chọn, xây dựng mô hình mẫu thiết kế công trình xử lý, thu gom rác thải tại các xã có khu dân cư tập trung, khu du lịch (ưu tiên thực hiện tại xã Thông Huề, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) và công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn các xã (trong đó ưu tiên thực hiện tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và giai đoạn 2016-2020). Ngay từ đầu năm, Sở đã tiến hành lập kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện chương trình. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí xây dựng các công trình thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (lò đốt rác thải rắn sinh hoạt thủ công) và bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn các xã Thông Huề, Đàm Thủy (Trùng Khánh); Bế Triều (Hòa An); Quang Hán (Trà Lĩnh); Phù Ngọc, (Hà Quảng) và xã Huy Giáp (Bảo Lạc). Hết năm 2018, đã tiến hành xây dựng, lắp đặt xong 192 bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.
Để xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2019/UBND - CN ngày 12/6/2019 về việc xây dựng “Đề án xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt đạt Quy chuẩn Việt Nam về môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”. Sở đã đi khảo sát, đánh giá 13/13 bãi rác trên địa bàn tỉnh và đang triển khai thực hiện Đề án.
Qua 10 năm triển khai, thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã góp phần đưa quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đến với người dân, giúp người dân hiểu được các quy định; nhận thức và hành vi về bảo vệ môi trường trong cộng đồng có nhiều thay đổi và có sự chuyển biến tích cực; đa số các xã đã triển khai đến các hộ thực hiện cải tạo, chỉnh trang hàng rào; công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cỏ dại được phát động và duy trì thường xuyên được thực hiện ở nhiều khu dân cư; góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn và tỷ lệ các xã công nhận nông thôn mới đạt tiêu chí môi trường ngày càng tăng lên. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh, đến tháng 5/2019 toàn tỉnh có nay có 20/177 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 18 xã so với năm 2015), trong đó, có 26 xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.
So với hầu hết các tiêu chí khác, kết quả và hiệu quả thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường còn nhiều hạn chế, tính bền vững không cao. Nhiều chỉ tiêu chưa có định lượng cụ thể, chưa thể hiện sự khách quan trong quá trình thẩm tra, thẩm định đánh giá theo cảm tính. Sự tham gia phối hợp trong việc đánh giá, thực hiện tiêu chí còn lỏng lẻo, đặc biệt là giữa ngành Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức đoàn thể chưa thực sự sâu rộng.
Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu xây dựng, triển khai các văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong XDNTM của Trung ương và địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tìm kiếm các giải pháp để giải quyết vấn đề xử lý rác thải phát sinh tại khu vực nông thôn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 17 tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; tổ chức các hoạt động tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.
 

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 45


váy đẹp công sở Hôm nay : 10479

2 Tháng hiện tại : 34666

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12718382

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien