Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Phát huy vai trò Người cao tuổi trong quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường

Thứ tư - 03/05/2017 13:53
Năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Người Cao tuổi Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp công tác số 265/CTP-HNCT-BTNMT về “Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” giai đoạn 2012 - 2016. Sau 5 năm tổ chức thực hiện, Chương trình phối hợp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định vai trò đóng góp của người cao tuổi cả nước trong công tác quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bền vững.
Buổi ra mắt Câu lạc bộ hưu trí Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng tháng 10/2016.

Buổi ra mắt Câu lạc bộ hưu trí Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng tháng 10/2016.

Nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên môi trường

5 năm qua, Chương trình phối hợp đã trở thành phong trào hành động thiết thực và ý nghĩa của các cấp Hội và Hội viên Hội Người cao tuổi cả nước, đóng góp tích cực và hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường; được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, cơ quan chuyên môn, Đoàn thể các cấp, xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua Chương trình đã phát huy được sở trường, kinh nghiệm của người cao tuổi; gương mẫu đi đầu tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, dòng họ, trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính bản thân mình và cộng đồng xã hội. Người cao tuổi đã có nhiều đóng góp quan trọng tạo nên môi trường Xanh - Sạch - Đẹp và phát triển bền vững ở khu dân cư, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

 

Các tỉnh, thành phố cả nước triển khai Chương trình phối hợp với nội dung hành động cụ thể, lồng ghép việc thực hiện các nhiệm vụ vào xây dựng kế hoạch "Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới".

Trung ương Hội cũng đã tổ chức 22 Hội nghị tập huấn: "Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới" cho 63 tỉnh, thành phố theo 10 Cụm thi đua với 4.600 cán bộ Hội Người cao tuổi từ tỉnh đến xã tham dự; tham gia 14 Hội thảo về Người cao tuổi cấp quốc gia, quốc tế do các tổ chức trong nước và nước ngoài tổ chức; biên soạn 02 cuốn sách “Hỏi - Đáp về bảo vệ môi trường”; ….

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, trong năm 2012, các địa phương đã đồng loạt triển khai Chương trình phối hợp đến cơ sở và ký kết Chương trình công tác với các Sở TN&MT. Giai đoạn 2012 - 2016 đã có 63 tỉnh, thành phố tiến hành ký kết, triển khai các hoạt động theo Chương trình. Nhiều tỉnh như Quảng Ngãi, Đồng Nai, Hưng Yên, Bạc Liêu, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình… đã chủ động phối hợp với các Sở TN&MT triển khai Chương trình hướng dẫn cho cán bộ Hội tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; lập các tổ công tác đến cơ sở hướng dẫn các mô hình để nhân rộng. Bên cạnh đó, các tổ chức Hội người cao tuổi địa phương đã tổ chức cho hơn 3 triệu lượt Người cao tuổi tham gia các khoá học tập các Nghị quyết của Đảng về bảo vệ môi trường; quán triệt các Luật về tài nguyên và môi trường như: Luật Đất đai năm 2013, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Luật Khí tượng Thủy văn năm 2015 và các cơ chế chính sách mới, quan trọng về tài nguyên và môi trường.

Năm 2015, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn với nội dung hướng dẫn pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ Hội Người cao tuổi Việt Nam khu vực Bắc Trung bộ và rút kinh nghiệm 04 năm (2012 – 2016) thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Cũng trong năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Người cao tuổi Việt Nam tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với các hoạt động: Lễ Mittinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Vĩnh Yên; Gala trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Hội chợ triển lãm các thành tựu về bảo vệ môi trường...

Năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 /6 tại tỉnh Lào Cai như:  Lễ phát động “Tháng hành động về môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại Lào Cai; Lễ trồng cây và thả động vật hoang dã về rừng chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai; Hội thảo “Vai trò của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm tại Việt Nam”. Đặc biệt, các cấp Hội kịp thời tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận đông các hội viên và gia đình hội viên tham gia xử lý các bức xúc, khó khăn về môi trường.

 

Hoạt động trọng tâm của Chương trình diễn ra tại cơ sở, Chi, Tổ, Hội. Cán bộ Hội đã kịp thời nắm bắt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương để vận động, tuyên truyền Hội viên tham gia. Đa số Chủ tịch Hội cơ sở tham gia Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của xã, phường, thị trấn, trong đó có tiêu chí về quản lý tốt tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đến nay đã có hàng trăm ngàn ý kiến tham gia về quy hoạch, sáng kiến cải tiến sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng vật nuôi, mô hình quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường… Hàng chục ngàn vụ việc được hòa giải thành công; vận động thành công hàng trăm ngàn vụ bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương...

Đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường

Công tác tuyên truyền vận động tham gia công tác bảo vệ môi trường được quan tâm thường xuyên. Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường chú trọng công tác tuyên truyền, thông qua các cơ quan làm nhiệm vụ tuyên truyền, truyền thông. Theo đó, hàng nghìn tin bài được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều phóng sự được chương trình "Cây cao bóng cả" truyền tải. Nội dung tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, gương điển hình tiên tiến, mô hình của Người cao tuổi ở khắp vùng miền đất nước. Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng 12.356 bằng khen, giấy khen các loại, trong đó có hằng trăm bằng khen, giấy khen của ngành tài nguyên và môi trường, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tấm gương tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố như: thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, Thanh  Hóa, Nghệ An… Tích cực tuyên truyền trong hệ thống, trong đó có các cấp Hội Người cao tuổi để nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên; là trách nhiệm, lâu dài của toàn dân, trong đó có Người cao tuổi trên cả nước.

Trung ương Hội đã đóng góp hàng vạn ý kiến cho dự thảo Luật Bảo vệ môi trường 2014, Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung) để trình Quốc hội ban hành. Hội đã tham gia 04 sự kiện lớn về tài nguyên và môi trường như: Ngày Môi trường thế giới hàng năm với sự tham gia của hàng ngàn người cao tuổi tham gia. Hưởng ứng tắt hàng triệu bóng đèn nhân Ngày Trái đất năm.... Trồng và chăm sóc hàng triệu cây các loại; đã trồng, chăm sóc 60 cây đa Tân Trào “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa danh di tích lịch sử các địa phương. Sử dụng kiến thức bản địa của Người cao tuổi trong bảo tồn đa dạng sinh học, nhất là ở vùng núi, vùng bảo tồn đa dạng sinh học. Đóng góp hằng triệu ngày công để tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường như khai thông cống rãnh, làm đường, làm đẹp nghĩa trang, vệ sinh nơi công cộng, thu gom, xử lý rác thải, nước thải... Hội Người cao tuổi nhiều địa phương duy trì, tham gia các hoạt động Thứ bảy, chủ xanh, tình nguyện làm sạch môi trường...

Quá trình triển khai đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương tiêu biểu, hàng trăm mô hình bảo vệ môi trường thiết thực và hiệu quả như: Mô hình Hợp tác xã thu gom rác thải Thôn Phú Cường, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; tấm gương ông Nguyễn Văn Kia (65 tuổi), xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh 05 năm liền thu gom xử lý rác thải ở ấp Long Thành, Báo Tây Ninh phong danh hiệu “Dũng sĩ diệt rác” được nhân dân khen ngợi, làm theo. Lập 800 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó có hàng chục Câu lạc bộ về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, xử lý rác thải nước thải. Đã có trên 350.000 Người cao tuổi được Hội suy tôn danh hiệu “Người cao tuổi sản xuất giỏi”; gần 100.000 Người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở kết quả phối hợp công tác đạt được giai đoạn 2012 – 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Người Cao tuổi Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021. Theo đó, mục tiêu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh đáp ứng nhiệm vụ phát huy vai trò Người cao tuổi trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, thực hiện Chương trình hành động “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh”; tạo điều kiện nâng cao vai trò, uy tín của tổ chức Hội và Người cao tuổi trong đời sống xã hội hiện đại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên phạm vi cả nước thời gian tới./.

Nguồn tin: CTTĐT BộTài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 9


váy đẹp công sở Hôm nay : 3531

2 Tháng hiện tại : 45635

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12498660

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien