Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Quản lý hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 23/12/2016 16:42
Môi trường tại Cao Bằng hiện chưa có biểu hiện ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tác động của con người, cùng với biến đổi khí hậu đã có ảnh hưởng, làm suy giảm môi trường cục bộ ở một số nơi. Điều này đòi hỏi công tác quản lý phải có giải pháp, ngăn ngừa, khắc phục và ứng phó.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động khoáng sản tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động khoáng sản tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An.

Tỉnh Cao Bằng có thế mạnh, tiềm năng về tài nguyên, đất rừng có hệ sinh thái đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen quí cần được bảo vệ, nhất là ở các khu bảo tồn tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầu nguồn. Tài nguyên nước dồi dào, với nhiều cảnh quan đẹp, tạo cho Cao Bằng có tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế lâm nghiệp, du lịch và năng lượng. Đặc biệt, tài nguyên khoáng sản phong phú, có nhiều chủng loại, trong đó có những loại khoáng sản có trữ lượng quy mô khai thác công nghiệp, có giá trị kinh tế cao thuận lợi cho phát triển ngành công nghiệp khai khoáng của tỉnh như: vàng, chì- kẽm, thiếc, sắt, Volfram… Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh rất dồi dào về đá vôi, cát sỏi, thuận lợi cho phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Nhiều năm qua ,Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cao Bằng đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường với mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Những kết quả cụ thể đã đạt được gồm: Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011 - 2015) tỉnh Cao Bằng, Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2010 - 2015, tầm nhìn 2020, Quy hoạch khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2011 - 2015, có xét đến năm 2020; Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng tỉnh Cao Bằng đến năm 2020. Đã thực hiện dự án khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đã xin ý kiến của các bộ, ngành có liên quan và đang chỉnh sửa để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hoàn thành việc khoanh định các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ trên địa bàn, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, phê duyệt, công bố; khoanh định các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan đến khai thác, sử dụng tài nguyên phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, ban hành và tuyên truyền, phổ biến các văn bản quản lý hoạt động khoáng sản đã được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về ngăn chặn xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ô nhiễm nguồn nước sông Hiến, sông Bằng; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đó là những cơ sở định hướng khai thác tài nguyên hợp lý, đúng pháp luật và bảo vệ môi trường bền vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong những năm qua, công tác quản lý tài nguyên và môi trường của Cao Bằng cũng còn một số hạn chế. Một số tổ chức, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ về vị trí tầm quan trọng của tài nguyên môi trường. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn thấp, chưa phát huy được các nguồn lực của cả cộng đồng. Bên cạnh đó, nguồn lực huy động từ các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên chưa tương xứng với tiềm năng; công tác quản lý quy hoạch và thực hiện pháp luật về tài nguyên ở một số nơi còn hạn chế; tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra…

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu quản lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, ngành Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã đề xuất thực hiện một số giải pháp; trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về tài nguyên và môi trường, nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong quản lý và sử dụng tài nguyên. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung quản lý và triển khai thực hiện tốt các quy hoạch đã được phê duyệt về sử dụng đất, bảo vệ tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường; thu gom và xử lý triệt để chất thải rắn, chất thải nguy hại và chất thải y tế; các khu, cụm, điểm công nghiệp đều phải có công trình xử lý chất thải tập trung, các khu đô thị đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải; kiểm soát, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành tài nguyên và môi trường tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoàn thiện về cơ chế, chính sách các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, nước, môi trường. Qua đó đề suất các giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, bảo vệ cuộc sống của nhân dân, phòng, tránh và giảm thiểu những hiểm họa của biến đổi khí hậu, góp phần tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien