Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành tài nguyên môi trường năm 2014 và triển khai kế hoạch công tác năm 2015

Chủ nhật - 01/02/2015 20:11
Nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như như những hạn chế, khó khăn của ngành trong năm 2014, triển khai nhiệm vụ kế hoạch và đề ra các giải pháp thực hiện năm 2015; Ngày 29/01/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý tài nguyên và môi trường năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành tài nguyên môi trường năm 2014 và triển khai kế hoạch công tác năm 2015

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành tài nguyên môi trường năm 2014 và triển khai kế hoạch công tác năm 2015

          Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở cùng toàn thể cán bộ công chức, người lao động Sở Tài nguyên và Môi trường.
         Năm 2014 ngành Tài nguyên và Môi trường đã nổ lực vượt qua khó khăn, thách thức đã giành được những kết quả đáng khích lệ, nổi bật là tổ chức triển khai Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ 1/7/2014, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thuộc thẩm quyền của địa phương; công tác cấp Giấy chứng nhận QSD đất lần đầu theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc Hội và Chỉ thị số 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, tính đến ngày 31/12/2014 toàn tỉnh đã cấp được 511.863,92 ha, đạt tỉ lệ 90,19% tổng diện tích cần cấp. Hoàn thành Xây dựng phương án - Dự toán Kiểm kê đất đai, lập Bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 tỉnh Cao Bằng và triển khai thực hiện từ tháng 12/2014. Bên cạnh đó các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cũng như các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hướng về cơ sở được tăng cường, từng bước đưa lĩnh vực quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đi vào quỹ đạo hoạt động đúng pháp luật. Đã tiếp, giải quyết 103 lượt khiếu nại của công dân; Trong năm 2014, đã phối hợp tổ chức 09 cuộc thanh tra tại 13 đơn vị, tổ chức. Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đã có những chuyển biến tích cực, giải quyết thủ tục hành chính đúng luật, đúng hẹn được quan tâm hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, góp phần giải quyết những vướng mắc của người dân và doanh nghiệp; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, sử dụng văn phòng điện tử giải quyết các công việc, nâng cao hiệu quả xử lý công việc, ứng dụng công nghệ thông tin trong lưu trữ, cung cấp dữ liệu tài nguyên và môi trường; Từ những kết quả đạt được như trên, Sở đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao về thực hiện các nhiệm vụ được giao. Về phía các địa phương, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố đã phối hợp tốt với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện tốt các mặt công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn, hoàn thành tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân. Các huyện, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Sở trong công tác thanh tra, kiểm tra đất đai, môi trường, khoáng sản, nước, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết các vụ việc không có điểm nóng ở địa phương.
         Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đ/c Thái Hồng Thịnh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở đã đánh giá cao kết quả đã đạt được của ngành: Trong năm 2014, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên được sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của ngành Tài nguyên và Môi trường; một số mặt công tác nổi bật của ngành như công tác kiểm kê đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai đã được chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời theo tinh thần của Luật Đất đai 2013. Với sự nổ lực phối hợp của các ngành cũng như bộ phận chuyên môn nghiệp vụ của sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền về đất đai kịp thời theo quy định của Luật Đất đai 2013. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại về tài nguyên và môi trường chuyển biến rõ nét, đã tổ chức nhiều đợt thanh tra chuyên đề; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại của nhân dân nhanh chóng, kịp thời và có hiệu quả. Công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư cơ bản giải quyết được yêu cầu. Công tác cấp giấy chứng nhận lần đầu hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đạt được, ngành cũng tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như chưa thực hiện đầy đủ kế hoạch kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của một số tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, còn lúng túng trong việc triển khai quy định của Luật đất đai về xác định giá đất, nhất là giá bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.
         Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục bám sát chức năng nhiệm vụ của ngành, tập trung  củng cố Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp; Chi cục Quản lý đất đai... Tổ chức rà soát quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 - 2020 tỉnh Cao Bằng và  xây dựng Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 cấp tỉnh và các huyện thành phố. Tiếp tục thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân còn lại; Tập trung cho công tác thanh kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, giải quyết tốt khiếu nại của công dân ; đẩy mạnh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Bên cạnh đó tăng cường phối hợp công tác giữa các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện thủ tục hành chính.

Tác giả bài viết: Hoàng Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien