Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Thận trọng trong việc mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Thành phố

Thứ ba - 23/04/2019 10:41
Thời gian vừa qua, trước sự quảng bá, lăng xê rầm rộ của Công ty cổ phần Bất động sản HANO-VID cùng nhiều sàn giao dịch bất động sản về Dự án xây dựng nhà ở tại lô đất số 15, 16, khu đô thị mới Đề Thám, Thành phố, nhiều người dân theo tâm lý đám đông đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để đặt cọc giữ chỗ với mong muốn được sở hữu căn hộ như ý. Song, theo cảnh báo của cơ quan chức năng, hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để được mua nhà ở trong tương lai không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật bất động sản, chứa đựng rất nhiều rủi ro, vì vậy người dân nên thận trọng.
Lô đất 16, Khu đô thị mới Đề Thám được chủ đầu tư đưa ra đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Lô đất 16, Khu đô thị mới Đề Thám được chủ đầu tư đưa ra đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Các sàn giao dịch bất động sản ra sức lăng xê cho dự án
Trong vai người tìm mua nhà, chúng tôi đã được một nhân viên tên Mạnh của Sàn giao dịch bất động sản Hưng Gia giới thiệu nhiệt tình về Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16 Khu đô thị mới. Theo anh Mạnh, đất và nhà ở đây thuộc khu đất vàng của tỉnh, tương lai không xa  sẽ trở thành phố kinh doanh sầm uất; mỗi căn hộ (shophouse) có diện tích là 119,2 m2, được xây theo thiết kế 3,5 tầng + 1 tum, giá từ 4,9 - 5,2 tỷ đồng. Vì vậy nếu khách hàng có ý định mua nhà ở thì nhanh chóng quyết định vì số lượng có hạn và sau có muốn mua thì giá sẽ tăng rất cao vì đây là dự án trọng điểm của tỉnh. Anh Mạnh thông tin nhanh, đến ngày 8/4/2019, trong 86 căn hộ thuộc lô 16 chỉ còn 10 căn hộ và lô 15 đã bán hết.
Về giá cả, anh Mạnh tư vấn: định mức đặt cọc nhà được chủ đầu tư tính theo từng giai đoạn. Cụ thể, để mua được nhà, khách hàng đặt chỗ chính thức nộp tối thiểu 100 triệu đồng. Sau 7 ngày kể từ ngày đặt chỗ chính thức, 2 bên tiến hành ký hợp đồng đặt chỗ, người mua phải đặt cọc 20% tổng giá trị căn hộ. Tiếp đó, 2 bên ký hợp đồng mua bán nhà ở, người mua nộp tiếp 10% giá trị căn hộ… và đến tháng 3/2020, khi chủ đầu tư bàn giao nhà, khách hàng phải nộp 95% giá trị căn hộ. 5% còn lại khách hàng sẽ nộp khi lấy sổ. Để thuyết phục người mua hơn nữa, anh Mạnh nói: Tiềm lực của nhà đầu tư rất lớn và trong vòng một tuần nữa Dự án sẽ khởi công với tiến độ nhanh như vũ bão. Ngày 21/4/2019, Công ty sẽ tổ chức lễ mở bán.
Theo tìm hiểu từ thực tế, mặc dù Dự án còn nằm trên giấy, nhưng ngoài sàn giao dịch bất động sản Hưng Gia, Chủ đầu tư còn thuê thêm 3 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội quảng bá, lăng xê cho Dự án. Để tránh chồng chéo, mỗi sàn giao dịch được phân công trực một ngày. Vì vậy, trong suốt thời gian qua, tại khu vực trên biển quảng cáo được dán, trưng bày khắp nơi; tờ rơi tràn ngập, nhân viên các sàn giao dịch bất động sản ra sức tư vấn và tìm cách lôi kéo khách hàng. Sàn nào cũng đưa ra những cam kết theo hướng có lợi nhất cho khách và hứa theo khách hàng đến cùng, đồng thời hứa hẹn sẽ hỗ trợ người mua vay ngân hàng với điều kiện là khách hàng đủ điều kiện vay… Và nếu đúng như lời của nhân viên các sàn giao dịch bất động sản nói thì đã có 158 người tham gia đặt cọc giữ chỗ với cho 158 căn hộ.
Ông Mai Đình Tưởng, phố Cao Bình, xã Hưng Đạo (Thành phố) chia sẻ: Gia đình tôi có ý định mua một căn hộ tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16, nhưng qua tìm hiểu, tôi thấy không an tâm về hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì các chủ đầu tư thường "lách luật" bán hàng theo 2 dạng: Một là thỏa thuận “đặt cọc đăng ký chỗ” để đảm bảo thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán khi xây dựng dự án; hai là thỏa thuận hứa bán. Tuy nhiên, cả 2 hình thức này đều tiềm ẩn rủi ro, bởi nếu dự án không được triển khai, việc thu hồi lại số tiền nói trên của các khách hàng là rất khó khăn.
   Dự án chưa đủ điều kiện giao bán
Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16 Khu đô thị mới Đề Thám thuộc công trình dân dụng cấp 3, có tổng diện tích 41.797,76 m2, gồm 2 lô đất (lô 15, lô 16). Lô 15 có diện tích 19.319,84m2, trong đó diện tích đất ở là 9.837,76m2, được bố trí thành 82 căn (16 căn biệt thự song lập và 66 căn liên kế). Lô 16 có diện tích 22.477,92 m2, trong đó diện tích đất ở là 11.580,49m2, được bố trí thành 86 căn (16 căn biệt thự song lập và 70 căn liên kế).
Dự án gồm 19 mẫu nhà/168 căn hộ, tổng mức đầu tư dự kiến 360 tỷ đồng, được thực hiện từ quý I/2019 - quý IV/2020. Theo thiết kế, nhà được xây dựng 3 tầng, 1 tum, chiều cao công trình 13,65m; bậc tam cấp, cầu thang lát đá granite; cửa đi, cửa sổ khung nhôm sơn tĩnh điện, nền lát gạch grante; mái bằng lát gạch Hạ Long, mái chéo dán ngói. Hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, móng sử dụng móng cọc hoặc móng bê tông cốt thép; tường xây gạch, vữa xi măng; mái bê tông cốt thép. Ông Nông Văn Trung, Trưởng phòng Quản lý Xây dựng, Sở Xây dựng cho biết: Sở đang đề nghị chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16 Khu đô thị mới Đề Thám nghiên cứu, bổ sung thiết kế cơ sở của Dự án theo quy định và gửi lại Sở xem xét, đóng dấu thẩm định trước khi triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Và để tránh tình trạng sốt ảo như lời của các nhân viên các sàn giao dịch bất động sản, ông Nông Văn Trung, Trưởng phòng Quản lý Xây dựng, Sở Xây dựng nói: Tới đây, tỉnh còn rất nhiều dự án nhà ở, vì vậy người dân hãy sang suốt khi đưa ra quyết định 
Ông Du Văn Hào, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng cho biết: Đầu tư bất động sản đòi hỏi vốn lớn, nếu đợi đến lúc hoàn thành phần móng mới bán hàng, doanh nghiệp bất động sản sẽ rất khó khăn trong xoay xở nguồn vốn. Và cũng như các dự án bất động sản khác, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16 mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư vẫn nhận đặt cọc giữ chỗ trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán. Vì vậy, người dân phải rất thận trọng, tránh trường hợp người đặt cọc phải chịu nắm “đằng lưỡi” vì khi chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, lúc đó người đặt cọc có muốn đòi được “khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc” là rất khó. 
Ông Nông Xuân Yêm, Phó Giám đốc phụ trách Sở  Xây dựng cho biết: Theo quy định, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê tại lô đất 15, 16 Khu đô thị mới Đề Thám hiện chưa đủ điều kiện để bán. Việc doanh nghiệp dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép bán theo quy định của cơ quan chức năng là Sở Xây dựng không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan. Trước sự việc trên, ngày 1/4/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các huyện, Thành phố, các tổ chức cá nhân có nhu cầu mua nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn tỉnh đề nghị UBND các huyện, Thành phố thông báo đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai cần phải tham khảo đầy đủ các quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.
Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan quản lý cần có những biện pháp để kiểm soát tình trạng chủ đầu tư, đơn vị phân phối lách luật để huy động vốn của khách hàng nhằm bảo vệ người mua nhà. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng cần cảnh giác, tỉnh táo trước những giao dịch chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn.
 

Tác giả bài viết: Thái Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien