Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP

Thứ năm - 09/08/2018 08:57
Sáng ngày 7/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đã chủ trì buổi làm việc nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo việc tiếp thu hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP ngày 21/5/2014 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tích cực triển khai xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP. Nội dung cơ bản của Dự thảo quy định về: Giao, công nhận, trả lại khu vực biển, gia hạn, sửa đổi bổ sung quyết định giao khu vực biển; Thu hồi khu vực biển, chấm dứt hiệu lực quyết định giao khu vực biển; Phương pháp tính, phương thức thu, chế độ quản lý tiền sử dụng khu vực biển; Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong giao các khu vực biển.

Kế thừa và tiếp thu những ý kiến của các Bộ ngành, địa phương có biển, các chuyên gia, nhà khoa học và theo thực tiễn triển khai, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số điểm mới. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của Nghị định bao gồm cả các hoạt động như giao khu vực biển để khai thác thăm dò dầu khí; giao khu vực biển phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh và giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản. Dự thảo giải thích rõ ràng một số khái niệm “khu vực biển nhất định” bao gồm cả vùng trời theo phạm vi của Quy hoạch không gian biển quốc gia; “vùng viển 03 hải lý”, “vùng biển 06 hải lý”…

Thẩm quyền giao khu vực biển gồm 3 cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp tỉnh; UBND cấp huyện (không còn cấp Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời, Dự thảo bổ sung quy định công nhận khu vực biển đối với các khu vực biển có phạm vi nằm ngoài đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm đã được giao, cho thuê theo hình thức giao đất có mặt nước ven biển trước thời gian nghị định này có hiệu lực thi hành nhằm đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ các quy định của pháp luật về biển, đảo.

Dự thảo quy định phương pháp tính, phương thức thu, chế độ quản lý tiền sử dụng khu vực biển trên cơ sở sửa đổi, bổ sung các quy định của Thông tư liên tịch số 198/2015/TTLT-BTC-BTNMT. Dự thảo cũng quy định cụ thể và rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; trách nhiệm của các lực lượng thanh tra, kiểm soát, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trên biển.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đánh giá cao sự nỗ lực của Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP ngày 21/5/2014 của Chính phủ.

Về một số điểm tại dự thảo, Thứ trưởng giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhanh chóng tổ chức điều tra cơ bản các khu vực biển có khả năng nhận chìm vật chất để có căn cứ giao khu vực biển phục vụ nhận chìm. Về thời gian giao khu vực biển, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục tiếp thu các ý kiến của Bộ ngành, địa phương để sửa đổi phù hợp thực tiễn và với các văn bản pháp luật đã ban hành. Với việc sử dụng bản đồ giao khu vực biển, cần thống nhất giao trên bản đồ địa hình đáy biển, khu vực nào không có bản đồ địa hình đáy biển mới giao trên hải đồ…

Với vai trò là cơ quan trực tiếp xây dựng dự thảo Nghị định, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu các ý kiến của Bộ ngành, địa phương có biển, các chuyên gia, nhà khoa học để khẩn trương hoàn thiện dự thảo lần 2 trình Bộ gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien