Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ ba - 16/01/2018 15:38
Được sự nhất trí của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/01/2018, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tổng kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Chu Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuệ, Phó Giám đốc Trung tâm đã  trình bày nội dung dự thảo Báo cáo tổng kết công tác quan trắc tài nguyên và môi trường năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, năm 2017, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường hoàn thành 100% kế hoạch Quan trắc chất lượng môi trường tự nhiên trên địa bàn toàn tỉnh; Phân tích ba thành phần môi trường được 252 mẫu, gồm nước mặt, nước dưới  đất và không khí tại 13 huyện, thành phố. Tần suất quan trắc được thực hiện 3 lần/năm. Cụ thể: Môi trường nước mặt 120 mẫu; Môi trường nước dưới đất 12 mẫu; Môi trường không khí 120 mẫu.

Để khẳng định chất lượng phân tích của  phòng thí nghiệm, Trung tâm đã đăng ký thực hiện thí nghiệm liên phòng gồm 06 chỉ tiêu: COD, BOD5, NH4+, PO43-, NO2-, NO3-. Kết quả đạt 100% các chỉ tiêu phân tích thử nghiệm đều trong phạm vi giá trị.Trung tâm cúng đã ký hợp đồng với các nhà thầu phụ đủ năng lực để tiến hành lấy mẫu khí thải ống khói và phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng.

Đối với các chương trình kiểm tra kiểm soát và thanh tra của Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường Trung tâm luôn phối hợp thực hiện đúng chức năng của mình; Theo dõi, vận hành và bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra và khắc phục sự cố, báo cáo và tổng hợp kết quả 02 trạm quan trắc nước tự động liên tục Sông Bằng và Sông Hiến; Đối với công tác tư vấn thuộc lĩnh vực môi trường và lính vực Tài nguyên nước, Trung tâm luôn thực hiện đạt yêu cầu chất lượng và tiến độ đối với khách hàng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được Trung tâm vẫn còn một số khó khăn,  tồn tại như: Các thiết bị quan trắc, phân tích chưa được đầu tư đầy đủ, chủ yếu là thiết bị đo nhanh, thiếu thiết bị phân tích chuyên sâu nên một số chỉ tiêu chưa tự phân tích được vẫn phải gửi mẫu đi phân tích, địa hình xa và thêm thời gian phải gửi đi phân tích chưa đảm bảo điều kiện bảo quản và khó chủ động được thời gian trả kết quả; Kinh phí sự nghiệp môi trường cấp không đủ để thực hiện đáp ứng tần suất quan tắc tối thiểu. Môi trường tự nhiên chưa có mạng lưới quan trắc được phê duyệt, mạng lưới điểm còn mỏng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Đức Quang ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2017 của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2018, đồng chí yêu cầu Trung tâm khẩn trương xây dựng và triển khai chương trìnhcông tác năm 2018; thực hiện tốt công tác quan trắc chất lượng môi trường tự nhiên trên địa bàn; tổng hợp kết quả Quan trắc phân tích; lập báo cáo chất lượng môi trường tỉnh Cao Bằng; đẩy mạnh công tác tư vấn môi trường; kiểm soát ô nhiễm các cơ sở sản xuất kinh doanh; tham mưu lập Đề án Quy hoạch mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2018 – 2025; phối hợp tốt với các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả công tác quan trắc tài nguyên và môi trường trên địa bàn theo quy định hiện hành; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cho viên chức và người lao động để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ quan trắc tài nguyên và môi trường, công tác tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực môi trường; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài tỉnh có năng lực và thiết bị để phân tích các chỉ tiêu môi trường; chủ động tham mưu đề xuất với lãnh đạo Sở về các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại hiện nay của Trung tâm.

Lãnh đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã phát động phong trào thi đua, kêu gọi viên chức và người lao động Trung tâm đoàn kết, cùng phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác năm 2018.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien