Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Tuổi trẻ Quảng Hòa tích cực bảo vệ môi trường

Thứ tư - 02/12/2020 09:31
Bảo vệ môi trường đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Với mong muốn chung tay, góp sức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, các cấp bộ Đoàn huyện Quảng Hòa triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan trên địa bàn.
Hoạt động thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường của Đoàn xã Phúc Sen (Quảng Hòa).

Hoạt động thu gom rác thải nhựa, vệ sinh môi trường của Đoàn xã Phúc Sen (Quảng Hòa).

Huyện đoàn Quảng Hòa chỉ đạo các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện tổ chức đồng loạt ra quân tổng vệ sinh các tuyến đường trong khu dân cư, nơi công cộng và các cơ quan công sở, tạo cảnh quan sạch đẹp; xử lý những tuyến đường vốn là "điểm đen" về môi trường, dọn dẹp tất cả các điểm rác thải và khu dân cư.

Với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền được các cấp bộ Đoàn ở cơ sở đẩy mạnh. Ngoài việc tuyên truyền trong các buổi họp, sinh hoạt hằng tháng, các đoàn khối cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường.

Các đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc tổ chức ra quân Tháng Thanh niên, Ngày Chủ nhật xanh, ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với các hoạt động tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tuyến đường tự quản, khu vực cơ quan, trường học, nhà văn hóa, khu di tích lịch sử, nhà bia ghi tên liệt sĩ... thu hút 12.530 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; duy trì vệ sinh 102 tuyến đường thanh niên - phụ nữ tự quản.

Các chiến dịch ra quân làm sạch đẹp môi trường trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp bộ Đoàn vào những ngày cuối tuần và trong Tháng Thanh niên. 19/19 đoàn xã, thị trấn tổ chức các ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, các hoạt động được tổ chức rộng khắp trên địa bàn, qua đó chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, để nâng cao ý thức cho đoàn viên thanh niên và người dân trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tổ chức Đoàn phối hợp với MTTQ huyện tuyên truyền đến các hộ gia đình, vận động người dân tham gia đăng ký thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Nhiều hoạt động dân vận khéo nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi, nếp sống trong sinh hoạt và trách nhiệm vì cộng đồng được triển khai.

Tiêu biểu là hoạt động thu gom rác thải nhựa, phát quang tại điểm di sản: Đá bazan cầu nối đèo Mã Phục, các tuyến đường và biển IT dẫn vào núi Mắt thần của Đoàn xã Quốc Toản; hoạt động thu gom rác thải nhựa, phát quang, dọn dẹp vệ sinh quanh các điểm di sản: làng nghề rèn Pác Rằng, làng hương Phja Thắp của Đoàn thị trấn Quảng Uyên và Đoàn xã Phúc Sen...

Ở nhiều tổ chức đoàn cơ sở, thanh niên phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng tiêu chí môi trường tại xã nông thôn mới. Huyện đoàn vận động các đoàn cơ sở đóng góp 10.500 ngày công lao động xã hội chủ nghĩa, xây mới 3 km mương thủy lợi, nạo vét 19 km mương nội đồng. Chỉ đạo các đoàn trường, chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động ra quân tổng vệ sinh môi trường khu vực thị trấn Quảng Uyên, thị trấn Hòa Thuận, thị trấn Tà Lùng thu hút 13.800 lượt đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia.

 

Một trong những hoạt động tiêu biểu của phong trào bảo vệ môi trường là trồng và chăm sóc cây xanh. Trong 9 tháng năm 2020, các cấp  bộ Đoàn tham gia trồng mới trên 14.000 cây xanh các loại, góp phần tạo cảnh quan, không gian môi trường; hỗ trợ xây dựng chuồng gia súc cho 1 hộ gia đình do thanh niên làm chủ hộ tại xã Phi Hải; vận động 14 hộ gia đình thanh niên di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Cùng với hoạt động trồng cây xanh, trong bảo vệ môi trường các địa điểm du lịch cộng đồng, Đoàn xã Phúc Sen, Đoàn thị trấn Hòa Thuận tổ chức nhiều đợt thu gom rác thải tại các làng nghề truyền thống. Tuyên truyền vận động các cửa hàng kinh doanh, người dân và khách du lịch có ý thức bảo vệ môi trường.

Bằng các mô hình, công trình và việc làm thiết thực, đoàn viên thanh niên huyện Quảng Hòa đã và đang có những đóng góp trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Những thành quả đạt được tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ Quảng Hòa nhân rộng, phát huy, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi tới địa phương.

Tác giả bài viết: Thủy Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien