Kiểm tra, xác minh việc khói của Nhà máy Gang thép Cao Bằng ảnh hưởng đến hoa màu của người dân

Ngày 06 /12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố cùng UBND phường Duyệt Trung, xã Chu Trinh (Thành phố) tổ chức kiểm tra, xác minh ý kiến kiến nghị của người dân phường Duyệt Trung về việc khói của Nhà máy Gang thép Cao Bằng ảnh hưởng đến hoa màu của người dân.
Đoàn kiểm tra, xác minh tại vườn rau hộ gia đình ông Triệu Âm Tấm, xóm Khuổi Xảo, xã Chu Trinh phát hiện nhiều bụi màu đen bám trên lá rau.
Theo nội dung phản ánh, trong thời gian gần đây khói của Nhà máy Gang thép Cao Bằng thải ra có rất nhiều bụi, rơi xuống bám vào các cây trồng, hoa màu và rau của người dân xung quanh nhà máy, không thể sử dụng được. Tại buổi làm việc , đoàn đã tiến hành xác minh tại các địa điểm: Vườn rau nhà Ông Hà Văn Bính, xóm Cốc Gằng, xã Chu Trinh cách ranh giới nhà máy Gang thép Cao Bằng khoảng 300 m về hướng Nam của nhà máy. Đoàn kiểm tra nhận thấy, trên mặt lá rau có nhiều bụi bám màu đen còn đọng trong giọt sương, ngoài ra các cây cỏ xung quanh có cũng bám bụi màu tương tự.  Tại vườn rau Mô hình của Hội Phụ nữ xã Chu Trinh, thuộc xóm Cốc Gằng, vườn rau này cách nhà máy khoảng 700 m về hướng Nam của nhà máy. Hiện tượng bụi bám trên lá cây bằng cảm quan ít phát hiện. Tại vườn rau hộ gia đình ông Triệu Âm Tấm, xóm Khuổi Xảo, xã Chu Trinh. Vườn rau này giáp hàng rào phía Bắc nhà máy Gang thép. Tại đây cũng phát hiện nhiều bụi bám trên lá rau có màu đen. Tại vườn cây ăn quả đỉnh đồi Khau Tẻn, xóm Khuổi Xảo, xã Chu Trinh cách ranh giới nhà máy khoảng 400m về hướng Tây phát hiện nhiều bụi bám trên mặt lá cây.


Kiểm tra tại đỉnh đồi Khau Tẻn, xóm Khuổi Xảo, xã Chu Trinh .
 
Như vậy ý kiến, kiến nghị của người dân là hoàn toàn đúng thực tế, bụi bám trên các lá cây có liên quan đến hoạt động của Nhà máy Gang thép Cao Bằng. Bán kính ảnh hưởng theo đánh giá cảm quan từ 300 m - 400 m. Tuy nhiên, để có cơ sở khẳng định nguồn thải liên quan đến Nhà máy Gang thép có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân hay không và các biện pháp xử lý, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành quan trắc khí thải ống khói của Nhà máy và thông báo cho người dân biết trong thời gian sớm nhất.Bụi phủ khắp mặt lá trên đỉnh đồi Khau Tẻn, xã Chu Trinh, Thành phố.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu